Đà Nẵng: Thi tuyển rộng rãi quy hoạch, kiến trúc Vườn tượng APEC mở rộng

Chiều 4/3, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 948/QĐ-UBND phê duyệt quy chế, nhiệm vu thiết kế và kế hoạch thi tuyển rộng rãi trong và ngoài nước về phương án quy hoạch, kiến trúc Vườn tượng APEC mở rộng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao BQL Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng (chủ đầu tư kiêm quản lý dự án) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức thi tuyển phương án thiết kế quy hoạch, kiến trúc công trình Vườn tượng APEC. Đơn vị tư vấn tổ chức cuộc thi là Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng.

Công viên Vườn tượng APEC hiện trạng sẽ được mở rộng. (Ảnh: HC)

Theo quy chế, đây là cuộc thi tuyển rộng rãi cho tất cả các cá nhân, đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước có đủ điều kiện (trừ các thành viên trong Ban tổ chức hoặc trong Hội đồng tuyển chọn, Tổ kỹ thuật giúp việc hay các đối tượng khác có liên quan đến công tác tổ chức cuộc thi). Qua đó tuyển chọn, tìm kiếm ý tưởng quy hoạch thiết kế kiến trúc tối ưu cho Vườn tượng APEC mở rộng.

Khu đất nghiên cứu Vườn tượng APEC mở rộng thuộc phường Bình Hiên (quận Hải Châu) có diện tích 8.668m2; phía Đông giáp đường Bạch Đằng nối dài, phía Tây giáp đường 2/9, phía Nam giáp đường Bình Minh 4, phía Bắc giáp khu Vườn tượng APEC hiện trạng. Ranh giới phạm vi nghiên cứu theo quy hoạch được duyệt, có mở rộng không gian nghiên cứu từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý.

Tại đây sẽ xây dựng công viên công cộng kết hợp không gian sinh hoạt cộng đồng kết nối với Vườn tượng APEC hiện trạng, nhằm đáp ứng các hoạt động giao lưu văn hóa, hoạt động thường nhật của người dân TP Đà Nẵng và du khách, tạo điểm nhấn về cảnh quan cho khu vực phía Tây cầu Rồng.

Về thiết kế, yêu cầu xác định giải pháp tổ chức không gian công viên, không gian đảm bảo các tiêu chí: độc đáo, mỹ quan, tiết kiệm, khả thi, phù hợp với bối cảnh khu vực về cảnh quan, hình thái, khí hậu. Đề xuất giải pháp thiết kế cho từng hạng mục công trình cụ thể.

Đề xuất các phương án kết nối về không gian, cảnh quan, giao thông, chức  năng và đối với các công trình lân cận, gồm Vườn tượng APEC hiện trạng, Bảo tàng điêu khắc Chăm, phương án cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Rồng, cảnh quan ven sông Hàn dọc đường Bạch Đằng nối dài, khu công viên đầu cầu Nguyễn Văn Trỗi.

Đề xuất các giải pháp hạ tầng liên quan như giao thông, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, khu vực đậu xe. Đề xuất các trang thiết bị tiện nghi, hiện đại, phục vụ tốt nhất cho các hoạt động của công viên. Đề xuất các kịch bản hoạt động, khai thác sử dụng công viên, phương án vận hành, duy tu phù hợp, tiết kiệm.

Theo phê duyệt của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngày 4/3 chính thức công bố thông tin thi tuyển, và bắt đầu tiếp nhận các đơn vị đăng ký dự thi cho đến ngày 14/3. Việc xét chọn và mời các đơn vị đủ năng lực tham dự cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 18/3. Từ ngày 19/3 đến ngày 19/4, các đơn vị thực hiện bài thi. Từ ngày 19/4 đến ngày 22/4, Ban tổ chức tiếp nhận và sơ khảo bài thi.

Từ ngày 22/4 đến ngày 26/4, các đơn vị dự thi bảo vệ phương án và Hội đồng thi tuyển tiến hành chấm chọn. Việc công bố trao giải sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 30/4. Giải Nhất 150 triệu đồng; giải Nhì 50 triệu đồng. Ban tổ chức cũng sẽ hỗ trợ 05 đội thi vào vòng trong 50 triệu đồng.

Đơn vị có phương án xếp hạng cao sẽ được ưu tiên lựa chọn thương thảo, ký kết hợp đồng để triển khai các bước tiếp theo. Nếu đơn vị được chọn không đủ điều kiện năng lực thì có thể liên danh với các tổ chức tư vấn có đủ năng lực để thực hiện. Trường hợp không thương thảo được hoặc đơn vị có phương án xếp hạng cao từ chối thực hiện các bước tiếp theo thì chủ đầu tư sẽ lựa chọn nhà thầu thiết kế phù hợp để thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều