Đà Nẵng: Thu hồi căn hộ chung cư nhà nước ở không chính chủ từ 30/11

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Công văn 8099/UBND-SXD truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về việc xiết chặt công tác quản lý đối với các hộ giải tỏa được bố trí thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước

Ngày 24/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Công văn 8099/UBND-SXD (ngày 22/10) gửi các Sở Xây dựng, TN-MT; UBND các quận, huyện... truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về công tác quản lý đối với các hộ giải tỏa được bố trí thuê chung cư.

Sau ngày 30/11/2018, Đà Nẵng sẽ thu hồi các căn hộ chung cư nhà nước ở không chính chủ (Ảnh: HC)

Theo đó, xét đề nghị của Sở Xây dựng tại Công văn 9023/SXD-QLN (ngày 2/10), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo tiếp tục thực hiện chủ trương của UBND TP tại Công văn số 9466/UBND-QLĐTh (ngày 18/11/2016) nhưng gia hạn thời gian hưởng chính sách miễn tiền thuê nhà đến ngày 31/12/2019.

Tức là kể từ ngày 01/01/2020, các hộ giải tỏa được chính quyền TP Đà Nẵng bố trí cho thuê chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước phải có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo quy định.

Đối với 195 trường hợp thuộc diện giải tỏa được bố trí cho thuê căn hộ chung cư, nhà liền kề nhưng không ở, cho thuê lại, cho người khác ở nhờ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng thông báo đến từng hộ, yêu cầu chủ hộ về ở chính chủ trước ngày 30/11/2018.

Sau thời gian trên, hộ nào còn vi phạm thì Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng chấm dứt hợp đồng thuê nhà, thu hồi căn hộ, báo cáo Sở Xây dựng trình UBND TP bãi bỏ chủ trương bố trí cho thuê căn hộ chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước đối với các trường hợp này.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh cụ thể 269 trường hợp sang nhượng căn hộ từ các hộ giải tỏa nhưng chưa sang tên.

Trong đó nêu rõ trường hợp nào thuộc đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49, 51 của Luật Nhà ở năm 2014; đồng thời chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TP Đà Nẵng, tổng hợp, đề xuất gửi Sở Xây dựng trong tháng 12/2018 để báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, từ nay trở về sau, việc bố trí cho thuê chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước đối với đối tượng giải tỏa (nếu có) phải thực hiện việc trả tiền thuê nhà kể từ ngày ký hợp đồng thuê nhà. Nghiêm cấm các hành vi mua bán, sang nhượng, cho thuê lại, ở không chính chủ dưới mọi hình thức.

Trước đó, từ tháng 3/2018, UBND TP Đà Nẵng đã triển khai thanh tra việc quản lý, bố trí thuê và sử dụng căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP từ trước cho đến thời điểm 31/12/2017 đối với 1.324 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ).

“Ngày 25/6, Đoàn thanh tra kết thúc việc thanh tra và lập biên bản với Công ty Quản lý nhà chung cư. Từ ngày 26/6 đến ngày 10/7, Đoàn thanh tra dự tháo báo cáo và họp Đoàn thanh tra để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo kết quả thanh tra. Dự kiến ngày 11/7, Đoàn thanh tra sẽ có báo cáo kết quả thanh tra cho Chủ tịch UBND TP” – Báo cáo số 163/BC-UBND ngày 2/7 của UBND TP Đà Nẵng gửi HĐND TP cho hay.

Sau khi đăng tin, báo Infonet đã nhận được khá nhiều phản hồi của bạn đọc tại Đà Nẵng, nhất là các CBCBVC, NLĐ trẻ, mới lập gia đình. Họ cho biết, do lương bổng còn hạn hẹp, thu nhập ít ỏi, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên họ rất trông đợi được thuê căn hộ chung cư nhà nước nhằm ổn định cuộc sống gia đình và giảm bớt gánh nặng tiền thuê nhà.

Thế nhưng không ít người nộp đơn hết lần này đến lần khác, chờ đợi năm này qua năm khác vẫn không được bố trí cho thuê căn hộ chung cư nhà nước. Trong khi đó lại có những cán bộ, công chức đã có nhà có đất, thậm chí nhà cao cửa rộng nhưng vẫn được bố trí căn hộ chung cư, rồi đem bán, đem cho thuê lại hoặc chuyển cho con cháu, người thân vào ở.

Có người “tinh vi” hơn, xin căn hộ chung cư nhà nước để dọn vào ở, còn nhà, đất của mình có sẵn thì đem bán hoặc cho thuê kiếm lợi. Một số người khác là cán bộ, đảng viên khi được bố trí căn hộ chung cư là đúng đối tượng; sau một thời gian, những người này đã có nhà có đất nhưng không chịu trả căn hộ chung cư cho Nhà nước mà vẫn khư khư giữ lại để kiếm lợi riêng...

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều