Đà Nẵng triển khai nhiều ứng dụng thành phố thông minh

ICTnews - Kế thừa nền tảng của Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP.Đà Nẵng, trong thời gian qua, các ứng dụng thành phố thông minh đã lần lượt được Thành phố triển khai.

Đà Nẵng triển khai nhiều ứng dụng thành phố thông minh - ảnh 1

Kế thừa nền tảng của Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP.Đà Nẵng, trong thời gian qua, các ứng dụng thành phố thông minh đã lần lượt được Thành phố triển khai.

Trong đó, về giám sát và điều khiển giao thông, Đà Nẵng đã xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống quản lý xe buýt bằng các thiết bị giám sát hành trình được lắp đặt trên từng xe buýt. Hiện nay, người dân TP.Đà Nẵng còn có thể tra cứu hành trình xe buýt trên website, qua tin nhắn SMS, qua mạng xã hội và Apps Danabus.

Thành phố cũng đã thiết lập hệ thống điều khiển hệ thống đèn tín hiệu giao thông và Trung tâm điều hành tập trung; đồng thời áp dụng xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh camera giám sát giao thông từ ngày 1/11/2016.

Đối với việc giám sát an ninh, trật tự, Đà Nẵng đã triển khai hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, với số lượng camera chuyên dụng do Thành phố đầu tư hiện có 1.800 cái; số camera xã hội hóa người dân và doanh nghiệp đầu tư là 23.000 cái trên toàn thành phố.

Để giám sát việc cấp nước sạch cho người dân, Thành phố đã triển khai trạm giám sát và cảnh báo sớm, tự động chất lượng nước tại nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng). Qua đó, các chỉ tiêu về độ đục, độ mặn, độ dẫn điện, độ PH và nồng độ clo… được thu thập và phân tích bởi các thiết bị cảm biến và cung cấp các thông số theo thời gian thực về chất lượng nước.

Đồng thời, hệ thống giám sát và cảnh báo sớm môi trường nước tại hồ Thạc Gián cũng đã được triển khai nhằm phát hiện và cảnh báo sớm các chỉ số: độ pH, độ oxy hòa tan, độ đục, nhiệt độ... để xử lý kịp thời, tránh xảy ra tình trạng khủng hoảng môi trường. Đây là sản phẩm do TP.Đà Nẵng, cụ thể là Sở TT&TT phát triển, làm chủ công nghệ và giá thành; phù hợp với môi trường tại Đà Nẵng.

Đối với lĩnh vực giáo dục, đại diện Sở TT&TT Đà Nẵng thông tin, đến nay Thành phố đã xây dựng Cơ sở dữ liệu dùng chung và Cổng giao tiếp dữ liệu ngành Giáo dục thực hiện liên thông tích hợp dữ liệu của các phần mềm quản lý trường học tại các trường trong toàn thành phố, tiến đến hình thành Cơ sở dữ liệu học sinh (quá trình học tập từ lớp 1 đến lớp 12) và giáo viên của Thành phố.

Về ứng dụng thông minh trong y tế, đến nay đã có 3 phần mềm được xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng, bao gồm: phần mềm Y tế xã phường đã được 100% xã, phường sử dụng; Phần mềm quản lý bệnh viện tại Trung tâm y tế cấp quận; Phần mềm Hồ sơ Y tế điện tử và quản lý ID bệnh nhân.

Hoài An
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều