Đà Nẵng: Xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng cho khu vực biển Mỹ An – Mỹ Khê

HẢI CHÂU

Ngày 31/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Ngân hàng Thế giới vừa duyệt khoản tín dụng bổ sung 72,52 triệu USD từ vốn IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng; trong đó có xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng cho khu vực biển Mỹ An - Mỹ Khê.

Ngày 31/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã duyệt khoản tín dụng bổ sung là 72,52 triệu USD từ vốn bổ sung IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng. Khoản tín dụng bổ sung nhằm hỗ trợ mở rộng Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng xây dựng hệ thống kết nối thoát nước thải riêng biệt để giảm thiểu rủi ro về ô nhiễm đối với khu du lịch biển Mỹ An - Mỹ Khê.

Đà Nẵng: Xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng cho khu vực biển Mỹ An – Mỹ Khê - ảnh 1
Nước thải xả ra biển Đà Nẵng ngay bên cạnh các dự án du lịch (Ảnh: HC)

Dự án cũng nhằm cái thiện dịch vụ giao thông qua việc thiết lập một hệ thống vé tích hợp và hệ thống giao thông thông minh (ITS) cho hệ thống giao thông công cộng của TP, bao gồm cả hệ thống buýt nhanh. Ngoài ra, một phần của khoản tín dụng bổ sung sẽ dành cho tập trung nâng cấp đường từ khu vực xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) nhằm điều hướng giao thông từ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và đường tránh cao tốc vành đai Đà Nẵng.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, một trong những vấn đề bức xúc, gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của Đà Nẵng hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng tăng tại các bãi biển. Trong đó nổi lên hai vấn đề chính trong việc xả thải khu vực ven biển. Đó là nước thải chảy tràn gây ô nhiễm tại các cửa xả; và sau các trận mưa, nước mưa chảy tràn ra cửa xả, cuốn trôi cát ra biển, tạo thành những rãnh, hố sâu gây mất mỹ quan tại các bãi biển du lịch.

Nguyên nhân chính được xác định do hệ thống thoát nước hiện nay của TP và khu vực ven biển phía Đông nói riêng đang sử dụng hệ thống thoát nước nửa riêng (nước mưa, nước thải thoát chung, nước thải được tách riêng qua cấu trúc tách dòng tại của xả sau đó bơm về trạm xử lý đạt độ sạch theo yêu cầu cột A QCVN14:2008/BTNMT).

Về mùa khô, cơ bản nước thải được thu gom xử lý nhưng yếu điểm lớn nhất của hệ thống này là khi có mưa hoặc nước thải vượt ngưỡng tính toán thì hệ thống thu gom sẽ ngừng hoạt động hoặc hoạt động tối đa công suất nhưng không đáp ứng nhu cầu dẫn đến nước thải hòa lẫn nước mưa hoặc nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm.

Với hình thức thoát nước nửa riêng nêu trên thì về mùa mưa (khoảng 4 tháng), khu vực biển phía Đông phải tiếp nhận luợng nước thải chưa qua xử lý khoảng 64.000 m3/ngày đêm, thậm chí có thể lên đến 100.000m3/ngày đêm. Trong khi đó, khả năng tự làm sạch của biển có giới hạn và việc tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý này lặp đi lặp lại trong nhiều năm thì khu vực biển phía Đông sẽ bị ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi.

Đối với khu vực vịnh Đà Nẵng, vấn đề lớn là hiện tượng nước thải tràn qua cửa xả Lê Độ. Để giảm thiểu tình trạng nước thải xả thẳng ra môi trường, TP đã cải tạo một đoạn cuối tuyến thành trạm bơm để thu gom nước thải. Tuy nhiên trạm bơm Lê Độ đặt trong lòng tuyến cống hộp và quá gần biển nên thường xuyên bị cát biển bồi lấp, không thể vận hành hiệu quả.

Bên cạnh đó, tuyến ống GIS HDPE D800 mặc dù có vai trò đặc biệt quan trọng thu gom nước thải cuối tuyến, đảm nhiệm chuyển tải nước thải về trạm xử lý nhưng lại đang xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng ở nhiều vị trí, khiến nước ngầm xâm nhập, tắc nghẽn dòng chảy, dẫn đến nước thải chảy tràn ra biển tại các cửa xả. Hiện có 4 điểm có chiều sâu lún từ 0,4 - 1m.

Ngoài ra, một số khu vực hiện chưa có hệ thống thu gom nước thải, nhất là đoạn từ đường Trần Đình Tri đến Xuân Thiều (vịnh Đà Nẵng - lưu vực sông Phú Lộc). Tại những khu vực này, nước thải phát sinh theo các hệ thống cống hiện trạng đổ ra biển, gây ảnh hưởng môi trường.

Theo UBND TP Đà Nẵng, khu vực ven biển phía Đông từ Sơn Trà tiếp giáp Quảng Nam được xem là khu vực trọng điểm cho phát triển dịch vụ du lịch. TP sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp theo hướng: Đối với lưu vực Mỹ An – Mỹ Khê sẽ thoát nước riêng hoàn toàn, được đầu tư từ dự án phát triển bền vững (vốn vay WB). Lưu vực phía bắc đường Phạm Văn Đồng đến Sơn Trà; lưu vực phía nam đường Hồ Xuân Hương đến Quảng Nam thoát nước kết hợp (thoát nước nửa riêng kết hợp thu gom nước mưa đợt đầu), được đầu tư từ vốn vay JICA, WB.

Bên cạnh đó, theo Sở TN-MT Đà Nẵng, hiện dự án cải thiện môi trường nước đã đưa ra giải pháp xây dựng các tuyến ống thu gom nước thải kích thước lớn đối với cả tuyến thu gom đường Nguyễn Tất Thành và các tuyến thu gom ven biển phía Đông (khu vực biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet