Đà Nẵng xuất hiện nhiều băng nhóm kiểu "xã hội đen"

Ngày 21/12, tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP cho hay trên địa bàn đã xuất hiện một số băng nhóm tội phạm có xu hướng hoạt động theo kiểu xã hội đen

Đà Nẵng xuất hiện nhiều băng nhóm kiểu "xã hội đen"

Ngày 21/12, tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP cho hay trên địa bàn đã xuất hiện một số băng nhóm tội phạm có xu hướng hoạt động theo kiểu xã hội đen

Đà Nẵng xuất hiện nhiều băng nhóm kiểu `xã hội đen`

Các đối tượng cướp tiệm vàng Ngọc Ánh tối 17/11/2011 bị bắt giữ, đưa về Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) để điều tra - Ảnh: HC

Lâu nay, khi đề cập đến sự gia tăng các vụ vi phạm pháp luật hình sự, nhiều cơ quan chức năng Đà Nẵng vẫn khăng khăng cho rằng TP này chưa có tội phạm xã hội đen. Song đến nay thì báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp đang diễn ra đã gần như thừa nhận tình trạng này.

Trình bày báo cáo trước các đại biểu, bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban, nói rõ: “Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội nhìn chung vẫn diễn biến phức tạp. Xuất hiện một số băng nhóm tội phạm có xu hướng hoạt động theo kiểu xã hội đen, tranh giành địa bàn, thanh toán lẫn nhau”.

Ông Trần Thanh Vân, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng cho biết thêm, so với năm 2010 thì số tội phạm mới khởi tố trong năm 2011 tăng 70 vụ (12,7%) và 208 bị can (22,9%). Trong đó tội giết người tăng 9 vụ. Đáng chú ý là tuy Đà Nẵng đã có hơn 10 năm thực hiện chương trình “TP 5 không”, trong đó có mục tiêu “Không có giết người để cướp của”, nhưng trong năm 2011 đã xảy ra 01 vụ giết người để cướp tài sản.

“Đây là con số đáng báo động, nguyên nhân là ảnh hưởng lối sống thiên về bạo lực, coi thường tính mạng người khác, bất chấp pháp luật, chỉ vì một vài mẫu thuẫn nhỏ đã xảy ra xô xát và sử dụng hung khí để giết người” – ông Trần Thanh Vân nói.

Ông còn cho hay, tội phạm cướp và cướp giật tài sản trên địa bàn cũng tăng so với năm ngoái. Nhiều đối tượng phạm tội sử dụng xe phân khối lớn thực hiện hành vi cướp giật gây nguy hiểm cho người đi đường. Đã xuất hiện tội trộm cắp theo băng nhóm, thực hiện hành vi phạm tội suốt thời gian dài mới bị phát hiện, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Bà Lương Nguyệt Thu báo động thêm về tình trạng bọn trộm đêm đột nhập cả vào trụ sở các cơ quan nhà nước trộm cắp tài sản đang gây nhiều hoang mang, lo lắng trong xã hội. Tội phạm về ma tuý cũng tăng cả về số vụ, số đối tượng phạm tội lẫn số ma tuý thu giữ, kéo theo số nghiện mới phát hiện tăng 477 đối tượng, tái nghiện 157 đối tượng. Còn ông Nguyễn Văn Quận, Chánh án TAND TP Đà Nẵng thì cho hay, năm 2011 có 14 vụ phạm tội trộm cắp tài sản, cướp giật… bị đưa ra xét xử mà bị hại là người nước ngoài!

Bên cạnh lo lắng về tình trạng tội phạm có xu hướng trẻ hoá (12,3% bị can là người chưa thành niên, riêng với tội cướp, cướp giật tài sản thì lên đến 29,8%), Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng còn hết sức lưu tâm đến tình trạng đối tượng phạm tội là người từ nơi khác nhập cư vào Đà Nẵng.

“Hiện số người ở địa phương khác đến Đà Nẵng có đăng ký tạm trú là 11.356 hộ/114.290 nhân khẩu, chiếm 11,5% dân số toàn TP; đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ là 2.163 hộ/14.344 nhân khẩu. Với 278 bị can mới khởi tố trong năm 2011 (chiếm tỉ lệ 24,9%) là người địa phương khác thì đây là con số cần hết sức lưu tâm đối với công tác đăng ký, quản lý cư trú nói chung và quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự là người từ nơi khác đến tạm trú, lưu trú ở Đà Nẵng nói riêng!” – bà Lương Nguyệt Thu cảnh báo.

HẢI CHÂU

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều