Đà Nẵng: Yêu cầu không tổ chức lễ hội vì mục đích trục lợi

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện tăng cường quản lý về tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội; không tổ chức lễ hội vì mục đích trục lợi, không ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội; tạm ngừng các lễ hội vi phạm về quản lý và tổ chức lễ hội

Ngày 14/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội năm 2019, thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội trên địa bàn, đặc biệt là các lễ hội dịp xuân Kỷ Hợi

Đông đảo người dân, du khách cùng tín đồ Phật giáo trong và ngoài nước tham dự lễ hội Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Ảnh: Thanh Lài

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, địa phương chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; tuyệt đối không đi dự lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham dự lễ hội (trừ trường hợp đang thực thi nhiệm vụ).

Yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao tuyên truyền về các giá trị của lễ hội, nếp sống văn minh trong lễ hội; kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm trong lĩnh vực quản lý và tổ chức lễ hội; ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực như: xóc thẻ, rút thẻ, bói toán, cúng thuê, cờ bạc trá hình, đốt đồ mã, đặt quá nhiều hòm công đức, đặt lễ tùy tiện, lưu hành văn hóa phẩm trái phép, đồ chơi có tính bạo lực, tăng giá dịch vụ, bày bán thịt động vật hoang dã, chèo kéo khách, thương mại hóa lễ hội, kéo dài thời gian và tổ chức lễ hội không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Sở LĐTB&XH phối hợp với các địa phương và ban tổ chức các lễ hội phát hiện và xử lý các đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng hoạt động trong quá trình lễ hội diễn ra. Sở TN&MT chỉ đạo tăng công suất thu gom rác tại các lễ hội, đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội nhằm đem lại ấn tượng tốt cho nhân dân và du khách. 

Sở GTVT rà soát các phương tiện tàu, thuyền tham gia tại các lễ hội có hoạt động trên sông nước, đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội và du khách. Sở Công Thương tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, hướng dẫn quy hoạch dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở giao thông và du khách; phối hợp với Cục QLTT kiểm soát, khuyến nghị các cơ sở kinh doanh đồ mã hạn chế những mặt hàng đồ mã không phù hợp thuần phong mỹ tục.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Công an TP xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội và du khách; chấp hành nghiêm túc các quy định Luật giao thông đường thủy nội địa; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn, vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách.

Đặc biệt, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường quản lý về tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội; không tổ chức lễ hội vì mục đích trục lợi, không ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội.

Không tổ chức các hoạt động lễ hội vi phạm nếp sống văn minh, thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc Việt Nam; loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển; tăng cường xã hội hóa các hoạt động lễ hội.

Các quận, huyện có lễ hội thường niên quy mô lớn như Quán Thế Âm (Ngũ Hành Sơn), Cầu ngư (Thanh Khê, Sơn Trà), Đình làng Túy Loan (Hòa Vang), Đình làng Hòa Mỹ (Liên Chiểu)… phải xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn; bổ sung các bảng, biển hướng dẫn du khách chấp hành các quy định thực hiện nếp sống văn minh; tổ chức phân luồng, tuyến giao thông, bố trí địa điểm trông giữ phương tiện giao thông cho du khách, tránh ách tắc cục bộ. 

Ban tổ chức các lễ hội được yêu cầu tổ chức các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí hợp lý; đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự; kiên quyết không để các hành vi bạo lực, mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, lang thang xin ăn và ăn xin biến tướng, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch, đốt pháo, thả đèn trời... diễn ra trong lễ hội.

Chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể; kiên quyết loại bỏ hủ tục, hình ảnh phản cảm trong lễ hội; bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ đặt không đúng nơi quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng và tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc các phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu tạm ngừng tổ chức các lễ hội vi phạm về quản lý và tổ chức lễ hội (sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội; lễ hội gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, vi phạm các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường gây hậu quả nghiêm trọng, gây cháy nổ, làm chết người; có hoạt động phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt về giá trị di sản, truyền thống của lễ hội gây hoang mang trong nhân dân.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP Đà Nẵng về quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội tại địa phương mình; thực hiện nghiêm túc báo cáo kết quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn về Sở Văn hóa và Thể thao (đối với lễ hội đầu xuân, trước ngày 20/4 và các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Sở Văn hóa và Thể thao).

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều