Đã xác định danh tính phi công Pakistan lái chiến đấu cơ F-16 bị Ấn Độ bắn hạ?

Truyền thông Ấn Độ cho rằng, phi công Pakistan lái chiến đấu cơ F-16 bị Ấn Độ bắn hạ hôm 27/2 có tên Shahaz-ud-Din và là con trai của cựu một tướng quân đội Pakistan. Song thông này đã bị phủ nhận.

Pakistan khẳng định không quân nước này đã bắn rơi hai chiến đấu cơ Ấn Độ trong cuộc không chiến vào ngày 27/2 ở vùng tranh chấp Kashmir. Tuy nhiên, Ấn Độ chỉ thừa nhận bị bắn rơi một máy bay quân sự và nhấn mạnh không quân Ấn Độ đã bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan.

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Pakistan. 

Hôm 1/3, Pakistan đã trao trả cho Ấn Độ phi công Abhinandan Varthaman, người điều khiển tiêm kích MiG-21 bị Pakistan bắn rơi hôm 27/2. Pakistan xem đây là hành động mang tính hòa bình nhằm giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan.

Song những thông tin liên quan tới phi công lái chiến đấu cơ F-16 của Pakistan vẫn đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Về phần mình, Pakistan vẫn một mực khẳng định quốc gia này không điều động F-16 đi không chiến và cũng không có bất cứ máy bay quân sự nào bị Ấn Độ bắn hạ hôm 27/2.

Sputnik cho hay hồi tuần trước, những thông tin đầu tiên về phi công lái F-16 của Pakistan đã được trang tin Firstpost của Ấn Độ đăng tải. Theo Firstpost, phi công này có tên Shahaz-ud-Din. Tuy nhiên, phi công được cho đã thiệt mạng sau khi máy bay chiến đấu F-16 lao xuống một khu vực thuộc vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Dẫn lời luật sư Khalid Umar ở London, Firstpost cho biết người dân địa phương ban đầu đã nhầm phi công Shahaz-ud-Din với phi công Ấn Độ và đối xử tàn tệ với người này. Sau đó, phi công Shahaz-ud-Din được xác định qua đời ở bệnh viện do bị thương nặng.

Theo luật sư Khalid Umar, người khẳng định đã nói chuyện với thân nhân của phi công Pakistan, thì Shahaz-ud-Din chính là con trai của cựu tướng không quân Pakistan Wasimuddin.

Song theo tờ Asia Times đặt trụ sở ở Hong Kong, trong thời gian hoạt động trong lực lượng không quân Pakistan, tướng Wasimuddin không có người con trai nào tên là Shahaz-ud-Din.

Chia sẻ với Asia Times, tướng Wasimuddin cho hay hai người con trai của ông chưa từng lái máy bay và cũng không phục vụ trong không quân Pakistan. Một người con trai của ông Wasimuddin có tên Aleem Uddin đang du học ở Anh và người còn lại là Waqar Uddin đang làm nhân viên viễn thông.

“Tôi không muốn kiện truyền thông Ấn Độ. Thực tế, tôi cảm thấy thông tin này thật nực cười. Hai con trai của tôi đã ở nước ngoài nhiều năm. Chúng không nên bị lôi vào chuyện này”, ông Wasimuddin nói.

Để tránh gây ra sự chú ý không cần thiết, ông Wasimuddin được cho đã từ chối lời đề nghị từ phía giới chức quân sự Pakistan để ghi âm và ghi hình lời bác bỏ thông tin từ phía truyền thông Ấn Độ.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều