Đặc nhiệm Nga mật phục tấn công quân nổi dậy Syria, liên quân Mỹ bất ngờ thú nhận

Vào rạng sáng ngày 1/8, các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga đã tiến hành mật phục và tấn công nhằm vào một nhóm nổi dậy tại tỉnh Idlib ở Syria.

Hãng tin AMN dẫn nguồn tin quân đội cho hay, lực lượng đặc nhiệm Nga đã mật phục sau đường chiến tuyến của quân nổi dậy ở phía nam tỉnh Idlib trước khi tấn công nhóm phiến quân Suqour Al-Sham.

Binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga. 

Địa điểm diễn ra cuộc tấn công của đặc nhiệm Nga là thị trấn Ejaz. Kết quả, đặc nhiệm Nga đã tiêu diệt được 11 tay súng nổi dậy Suqour Al-Sham.

Đây là lần hiếm hoi lực lượng đặc nhiệm Nga thực hiện tấn công bất ngờ vào quân nổi dậy Syria. Tuy nhiên, quân đội Nga từng triển khai một số cuộc tấn công như trên khi nhận được thông tin chính xác về hoạt động của quân nổi dậy Syria.

Trong một diễn biến khác, hôm 1/8, liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt các tay súng khủng bố hồi giáo (CJTF-OIR) xác nhận với Sputnik rằng, lực lượng này đang đào tạo cho nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra hoạt động gần khu vực Al-Tanf ở Syria.

Theo liên quân Mỹ, nhóm Maghawir al-Thawra đang là trợ thủ đắc lực trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Đối tác của liên quân Mỹ ở vùng Al-Tanf thuộc Syria hiện là nhóm Maghawir al-Thawra. Nhóm Maghawir al-Thawra đã chứng minh được hiệu quả hoạt động trong việc tiêu diệt IS và duy trì an ninh ở vùng hạ nhiệt căng thẳng Al-Tanf. Chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo và cố vấn cho các lực lượng của liên quân ở vùng Al-Tanf nhằm tiêu diệt tận gốc IS và tạo tiền đề cho sự ổn định của khu vực”, CJTF-OIR  cho hay.

Trước đó, hôm 29/7, Đại tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng Tham mưu Nga cho hay, Mỹ đang tiến hành huấn luyện cho 2.700 tay súng phiến quân Syria ở khu vực nằm trong vùng kiểm soát rộng 55 km của Mỹ xung quanh căn cứ quân sự ở Al-Tanf.

Cũng theo ông Rudskoy, không quân Mỹ còn đưa một số tay súng phiến quân Syria tới bờ đông sông Euphrates sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.

Tướng Euphrates cho biết thêm, các tay súng phiến quân này làm nhiệm vụ tấn công vào những vị trí hoạt động của quân chính phủ Syria cũng như phá hủy các cơ sở hạ tầng khai thác khí đốt và dầu mỏ ở Syria.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria và đưa khoảng 2.000 quân nhân Mỹ về nước. Lý giải về nguyên nhân rút quân đội Mỹ, ông Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều