Đặc nhiệm Trung Quốc có những khả năng nào?

Tạp chí National Interest đưa tin, lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc vừa hoàn thành một loạt các cuộc diễn tập quân sự tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Cuộc diễn tập này có tên là Ingenious Special Operations Soldier – 2018 và là lần đầu tiên Quân đội Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm.

Binh lính Trung Quốc trong các hoạt động diễn tập tác chiến.

“Quá trình đánh giá và thử nghiệm này bao gồm các bài tập cơ bản và bắt buộc dành cho các đơn vị đặc nhiệm của Quân đội Trung Quốc”, một sĩ quan Trung Quốc cho biết.

Được biết cuộc tập trận đã kéo dài 9 ngày và có sự tham gia của 870 sĩ quan và binh lính đặc nhiệm. Các quân nhân đã tham gia vào 64 bài tập, trong đó bao gồm đọc ảnh chụp viễn thám, sử dụng nhiều loại vũ khí và các bài tập kỹ năng khác.

Cuộc diễn tập này là nhằm đánh giá khả năng hoạt động độc lập và theo nhóm của từng quân nhân. Theo các sĩ quan Trung Quốc, cuộc tập trận tập trung vào thử nghiệm năng lực của sĩ quan chỉ huy để lên kế hoạch hiệu quả để sử dụng nguồn đang có để thực hiện các chiến dịch đặc nhiệm. Đối với các đội nhóm nhỏ, khả năng thực hiện kế hoạch cũng được đánh giá, còn đối với từng quân nhân, thể trạng, kỹ năng và độ nhanh nhạy được xem xét kỹ càng.

Ông Dennis J. Blasko, một Trung tá Quân đội Mỹ đã từng có 23 năm làm Sĩ quan Tình báo Quân đội chuyên nghiên cứu Trung Quốc, cho biết lực lượng đặc nhiệm của Trung Quốc rất khác so với đặc nhiệm Mỹ. “Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc khác với các lực lượng Mỹ và những khả năng của họ rất giống với lính biệt kích Rangers của Mỹ. Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc không thực hiện một số nhiệm vụ mà lính đặc nhiệm Mỹ tiến hành”, ông nói.

Theo ông Blasko, một trong những nguyên nhân của sự khác biệt này là bởi lực lượng đặc nhiệm của Trung Quốc được phát triển từ các đơn vị do thám. “Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc là một đội quân tương đối non trẻ, có nguồn gốc từ các lực lượng do thám được thành lập trước đây”, ông Blasko viết.

“Vào cuối thập niên 1980, Trung Quốc đã bí mật đơn vị đặc nhiệm đầu tiên của mình và dần dần mở rộng lực lượng từ đó tới nay. Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc được coi là những đơn vị “kiểu mới” và được ưu tiên phát triển ngang hàng với các lực lượng trực thăng, xe cơ giới hạng nhẹ và đơn vị xâm nhập mạng”, ông nói thêm.

Do có nguồn gốc là các lực lượng do thám, đặc nhiệm Trung Quốc thường tập trung thực hiện những nhiệm vụ có tính chất đơn giản, còn truyền thông Trung Quốc cũng tập trung vào sự dẻo dai về thể chất hơn là kỹ năng tác chiến.

“Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc đã tham gia vào nhiều hoạt động huấn luyện với các quân đội nước ngoài, cũng như các hội thao và hoạt động tập huấn tại các học viện ở trong và ngoài nước. Nhìn chung các đơn vị đặc nhiệm Trung Quốc thường có điểm số cao trong các hội thao quốc tế”, ông Blasko nhận định. “Vì vậy họ thường rất mạnh trong những nhiệm vụ tấn công trực diện hoặc do thám”.

“Tuy nhiên mặc dù phần lớn các chuyên gia tin rằng lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc sẽ được điều động trong trường hợp xung đột xảy ra ở đảo Đài Loan, song vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy lực lượng này được đào tạo và huấn luyện để thực hiện các hình thức chiến tranh nằm vùng”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều