Đặc phái viên cấp cao của ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên làm gì?

Bắc Kinh cho hay, một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên từ ngày 17/11 với tư cách đặc phái viên của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không nhắc tới việc đặc phái viên này sẽ bàn thảo về chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân khi tới thăm Triều Tiên hay không.

Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh cần có một giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Song trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã cắt đứt các cuộc trao đổi cấp cao với Triều Tiên. Lần cuối cùng, một đặc phái viên cấp cao Trung Quốc tới Bình Nhưỡng là hồi tháng Hai năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Tân Hoa Xã, ông Song Tao, người đứng đầu Ban Đối ngoại thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên bắt đầu từ ngày 17/11.

"Ông Song sẽ thông báo với Triều Tiên về Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc và tới thăm Triều Tiên", Tân Hoa Xã đưa tin hôm nay (15/11). 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng đã xác nhận chuyến thăm của ông Song, nhưng không nói cụ thể thời gian mà chỉ thông báo chuyến thăm sẽ "sớm" diễn ra.

Chuyến thăm tới Triều Tiên của đặc phái viên Trung Quốc diễn ra chỉ sau một tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Bắc Kinh nhân chuyến công du 12 ngày tới châu Á. Tại Trung Quốc, ông Trump cũng đã nhấn mạnh Bắc Kinh cần có thêm hành động gây sức ép với Triều Tiên bởi quốc gia này đang chiếm tới 90% hoạt động thương mại với Bình Nhưỡng.

Hiện không rõ ông Song sẽ ở lại Triều Tiên bao nhiêu ngày cũng như có kế hoạch gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

Mặc dù, ông Kim và ông Tập đã trao đổi lời chúc mừng và cảm ơn trong thời gian diễn ra Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc song nhà lãnh đạo hai nước vẫn chưa một lần gặp mặt chính thức.

Ban Đối ngoại mà ông Song hiện phụ trách có nhiệm vụ trao đổi quan hệ với các đảng chính trị nước ngoài và lâu nay được xem là một kênh ngoại giao của Trung Quốc với Triều Tiên. 

Theo Reuters, hồi tháng trước, một quan chức trong Ban Đối ngoại cho biết đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì đối thoại và liên lạc với phía Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định của khu vực.

Trong khi đó, đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Trung Quốc là ông Kong Xuanyou dù đã được bổ nhiệm chức vụ từ tháng Tám nhưng chưa tới thăm Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều