Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine: "Cần phải xóa bỏ Donetsk và Lugansk"

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho rằng Donetsk và Lugansk là hai tổ chức không có trong cơ cấu hiến pháp Ukraine nên không có vai trò trong thỏa thuận hòa bình Minsk, và để thỏa thuận đạt được thành công thì nên loại bỏ họ ra.
Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Volker

Trong một bài phát biểu tại Viện Hudson, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker cho biết, để thực hiện thỏa thuận Minsk thì nên loại bỏ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DNR và LNR).

"Trong cơ cấu hiến pháp Ukraine không có chỗ cho họ (DNR và LNR). Thỏa thuận Minsk là nhằm khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và các tổ chức này cần được giải tán" – ông Volker nói.

Ông nhấn mạnh, rằng cách thức giải quyết cuộc xung đột ở phía đông của Ukraine đã được ghi trong thỏa thuận Minsk, và bày tỏ hy vọng rằng việc đưa quân đội gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Donbass sẽ giúp thực hiện hiệp định này.

Theo ông Volcker, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai trong khu vực, các cuộc bầu cử địa phương có thể được tổ chức trong vòng sáu tháng, sau đó các lãnh thổ của DNR và LNR sẽ thuộc quyền quản lý của Kiev.

Đồng thời, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận mức tín nhiệm của người dân Donbass đối với chính quyền Kiev là rất thấp. Ông Volcker cũng lưu ý, rằng các nhà chức trách Ukraine cần phải nỗ lực rất nhiều để khôi phục mối quan hệ với người dân của các nước cộng hòa tự xưng.

Tháng 4/2014, Chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine xảy ra vào tháng 2/2014.

Các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và các lực lượng đối lập ở Miền Đông Ukraine đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo trầm trọng. Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, có hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbas đang được thảo luận, trong đó từ tháng 9/2014 các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc đã thông qua ba văn bản quy định các bước giải quyết cuộc xung đột, tuy nhiên kể từ khi thỏa thuận Minsk được ký, các bên vẫn chưa đạt được thành tựu nào đáng kể.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều