Đặc phái viên Mỹ về Ukraine: "Có thể giảm thiểu các biện pháp trừng phạt Nga"

Đặc phái viên Hoa Kỳ Kurt Volker cho rằng phương Tây có thể giảm bớt các biện pháp hạn chế với điều kiện Nga phải nỗ lực trong việc đạt được hòa bình tại Donbass, đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép Nga “thu nạp” lãnh thổ của Ukraine.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine, Kurt Volker đã nêu ra một số điều kiện mà các nước phương Tây có thể tiến hành để giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Theo ông Volker, điều này sẽ có thể thực hiện nếu Moscow góp phần vào việc đạt được hòa bình tại Donbass.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh, việc giảm bớt các biện pháp hạn chế sẽ đáng kể, đồng thời cũng lưu ý rằng thậm chí điều này sẽ trợ giúp quan hệ giữa Moscow và Washington, thể hiện khả năng đàm phán của họ.

Tuy nhiên ông Volcker vẫn chưa hài lòng khi tiến trình hòa bình ở phía đông nam Ukraine vẫn còn thiếu tiến bộ, đặc biệt là do sự khác biệt về quan điểm của các bên trong vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ông cũng đặt ra nghi ngờ về khả năng Nga “xâm lược” Ukraine trên quy mô toàn diện. Tờ National Interest của Mỹ trích lời ông này: "Ukraine là một đất nước ổn định hơn nhiều so với những gì có thể cảm nhận".

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép "Nga thu nạp lãnh thổ mới của Ukraine".

Binh lính Ukraine

Xung đột ở Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine đã bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại các nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở nước này vào tháng 2/2014. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực này.

Kiev đang tìm cách đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donbass. Về phần mình, Kremlin ủng hộ ý tưởng gửi lực lượng này của Liên Hợp Quốc tới Ukraine, nhưng với điều kiện chỉ để bảo vệ nhân viên OSCE. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine tin rằng sứ mệnh nói trên nên có một nhiệm vụ rộng hơn và được triển khai trên khắp lãnh thổ Donbass, ngay sát biên giới với Nga.

Vào năm 2014, các quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga trong bối cảnh xung đột xảy ra ở Ukraine và việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý. Hơn 95% người dân bán đảo ủng hộ việc thống nhất với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều