Đặc vụ Mỹ ngăn chặn thành công âm mưu ám sát TT Trump ở Philippines

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ xác định đã có một âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đến thăm Philippines.

Thông tin này được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu của kênh National Geographic (NatGeo) vào ngày 14/10. Được biết vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra, thủ đô Manila đã được đặt trong tình trạng an ninh cao nhất do sự hiện diện của các phần tử khủng bố thân IS. Rất nhiều đoạn phim ngắn đã được IS đăng tải để khuyến khích những phần tử đơn độc “chờ đợi” và “mai phục” Tổng thống Mỹ khi ông ở Philippines.

Một âm mưu ám sát Tổng thống Trump đã bị ngăn chặn thành công.

Khi ông Trump chuyển bị lên đường đến Manila, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã rà soát mạng xã hội để tìm dấu hiệu của bất kỳ vụ tấn công nào có thể xảy ra và họ đã tìm được một dòng tweet khả nghi. Nội dung như sau: “tôi sẽ đến Manila cùng thời điểm với Trump… tôi sẵn sàng làm mọi thứ vì mọi người”, đồng thời có ảnh của Lee Harvey Oswald, kẻ bị tình nghi ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy vào năm 1963.

Theo phim tài liệu của NatGeo, các đặc vụ đã dùng một phần mềm đặc biệt, cho phép rà soát nội dung mạng xã hội rất nhanh chóng. Sau khi phát hiện dòng tweet khả nghi trên, họ đã vào trang Instagram của kẻ này và phát hiện ảnh chụp một cuốn sách có tựa đề “Cách Ám sát: Lịch sử Có thật về Những kẻ Sát nhân”.

Hai manh mối này là đủ để xác định đây là một mối đe dọa thực sự, mật vụ Mỹ đã tìm kiếm địa chỉ máy tính của kẻ bị tình nghi và phát hiện tên này đang sống ở Manila, chỉ cách khách sạn mà Tổng thống Mỹ ở vài km.

Được biết, các đặc vụ Mỹ chỉ có thể xác định chính xác vị trí của kẻ khủng bố khoảng 20 phút trước khi chuyên cơ của Tổng thống hạ cánh xuống Manila. Trong vòng vài phút sau đó, các đặc vụ đã lần theo mục tiêu đến công viên Luneta, cách khách sạn mà ông Trump ở khoảng hơn 1km. Với sự hỗ trợ của cảnh sát Manila, kẻ ám sát đã nhanh chóng bị bắt.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, đặc vụ Chad Ragan nói rằng thành công mà họ đạt được phần nhiều là nhờ công nghệ. “Chúng tôi có thể biết được rằng hắn đang làm gì, hắn đang ở đâu và lần theo hắn. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hiểm họa”, ông nói, đồng thời công nhận đóng góp của nhà chức trách Philippines.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều