Đại án OceanBank: Bộ Tài chính đã cảnh báo nhưng các bên cố tình làm sai

Nam Anh

"Nhưng việc rút nhanh hay rút chậm là trách nhiệm của hội đồng thành viên PVN và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chỉ cảnh báo chứ không vào làm thay được", Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.
Đại án OceanBank: Bộ Tài chính cảnh báo nhưng PVN và Bộ Công Thương không nghe

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp Bộ Tài chính đã đưa ra câu trả lời về trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc giám sát phần vốn nhà nước tại PVN như thế nào khi để tình trạng thất thoát 800 tỷ đồng đầu tư vào OceanBank, tại cuộc Họp báo chuyên đề ngày 27/9.

Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp cho biết về việc đầu tư ngoài ngành của PVN tại OceanBank, Bộ Tài chính đã đưa ra cảnh báo đối với Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN và Bộ Công Thương. "Tại chính hội trường này, cách đây 3 năm tôi đã cảnh báo HĐTV PVN và đề nghị mọi người phải kiểm điểm", ông Tiến chia sẻ.

Ông cho biết, OceanBank chỉ là một danh mục đầu tư của PVN. Đầu tư vào ngành ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm, theo quy định sẽ bị hạn chế. Vì vậy, khi phát hiện, Bộ Tài chính đã khuyến cáo PVN phải rút vốn đầu tư ngoài ngành. "Nhưng việc rút nhanh hay rút chậm là trách nhiệm của hội đồng thành viên PVN và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chỉ cảnh báo chứ không vào làm thay được", Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Tổng thể đầu tư của một doanh nghiệp vào nhiều danh mục, có danh mục lỗ, có cái lãi nhưng tổng thể phải bảo toàn vốn. "Làm rõ từng mục một có những cái đúng, có cái không đúng. Đầu tư 10 lĩnh vực, 3 lĩnh vực rủi ro, 7 lĩnh vực hiệu quả thì không vấn đề gì. Nhưng 10 lĩnh vực đều không hiệu quả cả thì phải xem xét lại", Vị Phó Cục trưởng chia sẻ.

Trường hợp đầu tư vào OceanBank là vi phạm pháp luật, không còn là câu chuyện đầu tư trong ngành hay ngoài ngành nữa.

Phó Cục trưởng Đặng Quyết Tiến cho hay, Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý vốn đầu tư của Nhà nước tại các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Nhưng theo phân cấp của Chính phủ, Bộ chỉ quản lý một phần chứ không phải tất cả. Về trách nhiệm của Bộ Tài chính đối với khoản đầu tư của PVN phải xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

"Bộ Tài chính làm nhiệm vụ giữ tiền cho quốc gia, cho nhân dân, mất bất kì một đồng cũng là xót xa. Bộ Tài chính cũng thấy trách nhiệm của mình trong đấy ít nhiều, nhưng phải chia sẻ cụ thể phân cấp trách nhiệm ra", ông Tiến nói. Vị đại diện Bộ Tài chính cho rằng dù Bộ đã cảnh báo nhưng các bên liên quan cố tình làm sai, phải để cơ quan pháp luật xử lý, Bộ Tài chính không can thiệp được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet