Đại biểu HĐND TP.HCM: "Nên chấm dứt tư duy nhiệm kỳ!"

Nhiều năm trước, bà Trần Thị Ngọc Hóa và nhiều hộ dân khác tại huyện Nhà Bè bị giải tỏa đất, bù lại họ được quy đổi nền nhà khác. Tuy nhiên gần 20 năm qua, một số hộ dân tại đây vẫn chưa nhận được nền nhà này. Người dân đã liên hệ nhiều nơi nhưng kết quả vẫn là những lần “chỉ đi chỗ này chỗ kia”.
Đại biểu Trần Quang Thắng chất vấn.

Sáng 6/12, HĐND TP.HCM tiếp tục ngày làm việc thứ 3 với phần chất vấn. Thay vì tập trung vào một số giám đốc sở như thường lệ, lần này đại biểu có thể đặt câu hỏi ở tất cả các ngành, các lãnh đạo. Các lãnh đạo sở ngành và nhiều đơn vị trực thuộc UBND TP được yêu cầu có mặt đầy đủ để trả lời.

Mở đầu buổi làm việc, đại biểu Trần Quang Thắng nêu vấn đề của một hộ dân tại huyện Nhà Bè. Theo đó, nhiều năm trước, bà Trần Thị Ngọc Hóa và nhiều hộ dân khác tại đây bị giải tỏa đất, bù lại họ được quy đổi nền nhà khác.

Tuy nhiên gần 20 năm qua, một số hộ dân tại đây vẫn chưa nhận được nền nhà này. “Người ta đợi 20 năm vẫn không được giải quyết, trong khi nền nhà là có thật, địa chỉ là thật. Tại sao 20 năm vẫn chưa giao được?” – ông Thắng bức xúc.

Cũng theo ông Thắng, người dân đã liên hệ nhiều nơi nhưng kết quả vẫn là những lần “chỉ đi chỗ này chỗ kia”, thậm chí không liên hệ được. Từ đó họ nghĩ rằng, vấn đề đã quá lâu nên giờ không giải quyết được, thành ra “cứ lững lờ như vậy”.

“Nên chấm dứt tư duy nhiệm kỳ. Có thể những tồn đọng của nhiệm kỳ trước nhưng nhiệm kỳ này chúng ta phải cố gắng giải quyết hết. Nếu không thì không thể hiện được sự tôn trọng và tạo được điều kiện thuận lợi cho nhiệm kỳ kế tiếp” – ông Thắng nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn này, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình cho biết, ông nhận được thông tin về sự việc cách đây 1 năm. Sau khi kiểm tra ông xác nhận trong việc này người dân đúng, và hiện quận đang làm việc với Ban quản lý Khu Nam, trong tháng 12 này sẽ xem xét giải quyết.

Tiếp tục chất vấn, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang đề nghị Trung tâm chống ngập báo cáo tiến độ dự án kênh Hy Vọng – nơi thoát nước cho quận Tân Bình và sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông cũng đề nghị xã hội hóa việc xử phạt những người xả rác, vì hiện hành vi này vẫn diễn ra tràn lan ở nơi công cộng.

Thông tin về dự án kênh, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất có 3 hướng thoát nước và hiện nay đã đưa vào sử dụng 1 hướng.

Tuy nhiên việc cải tạo hai hướng còn lại đang vướng vì việc vay vốn Ngân hàng Thế giới đang bị ảnh hưởng. Để giải quyết, thành phố sẽ dùng vốn ngân sách khoảng 150 tỷ đồng cho kênh Hy Vọng. Hiện dự án đang được triển khai.

Về việc xử phạt người xả rác, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, các quận huyện đã xử phạt 296 trường hợp xả rác nơi công cộng, kênh rạch.

Dù vậy ông thừa nhận, chuyện này còn bất cập. Đó là lực lượng kiểm tra không đủ; đa phần người xả rác là bán hàng rong, có thu nhập thấp trong khi mức xử phạt cao; xảy ra tại nơi vắng người, khu đất trống nhưng quy định chưa cho phép xử phạt qua hình ảnh trích xuất từ camera.

Từ đó ông đề nghị cần cho phép xử phạt qua hình ảnh trích xuất; bổ sung quy định xử phạt hành vi đổ chất thải rắn không đúng nơi quy định và có cơ chế phối hợp để cung cấp thông tin và công khai người vi phạm.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều