Đại biểu quốc hội Ukraine giải thích vì sao “sự sụp đổ đang chờ đón Kiev”

Nữ đại biểu Natalya Korolevskya nhận định hiện nay ở Ukaine có quá nhiều chính trị gia chỉ biết hô hào bằng lời nói, mà không có ai thực sự hành động vì hòa bình của đất nước, nếu thực trạng này còn tiếp diễn thì nhà nước Ukraine chỉ còn chờ sụp đổ.

Một phiên họp Quốc hội Ukraine

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), bà Natalya Korolevskya cho rằng, do các chính trị gia không sẵn sàng để chịu trách nhiệm thiết lập hòa bình trong nước nên Ukraine sẽ chẳng có nền kinh tế nhỏ lẻ nào, cũng như không có sự bảo trợ xã hội nào, thậm chí chính bản thân nhà nước sẽ có nguy cơ sụp đổ.

"Tôi tin rằng tại thời điểm hiện tại, Tổng thống tương lai của Ukraine phải hoàn thành được một nhiệm vụ duy nhất – đó là trả lại hòa bình cho đất nước và sau đó nếu muốn, ông có thể ra đi. Bởi vì nếu không có hòa bình, Ukraine sẽ không có nền kinh tế hay sự bảo vệ xã hội nào hết. Sự sụp đổ sẽ còn tiếp diễn trong tương lai", đại biểu quốc hội nhận định.

Bà Korolevskya cũng nhấn mạnh, hầu hết các chính trị gia đều chỉ ủng hộ hòa bình trong nước bằng lời nói suông, mà không thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để làm việc đó.

"Tất cả các chính trị gia hiện nay đều hô hào họ "vì hòa bình", nhưng không một ai đưa ra kế hoạch thực sự để đạt được được hòa bình. Và chẳng có ai muốn chịu trách nhiệm để đưa hòa bình trở lại", nữ đại biểu Quốc hội kết luận.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình “112 Ukraine”, đại biểu Quốc hội thuộc Đảng Cấp tiến Ukraine Igor Mosychuk tuyên bố, nền kinh tế Ukraine "sẽ hoàn toàn sụp đổ trong trường hợp chính quyền nước này đóng cửa biên giới với Nga”.

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Có cùng quan điểm, Bà Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine nói rằng tình hình kinh tế ở Ukraine chỉ thoát khỏi khủng hoảng nhờ vào những người Ukraine làm việc ở nước ngoài và chuyển tiền cho người thân của họ ở trong nước. Theo bà, công dân Ukraine làm việc ở hải ngoại đã chuyển vào ngân sách của Ukraine 5 tỷ euro trong năm 2018.

"Đây chính là sức mạnh giúp nền kinh tế của đất nước Ukraine trụ được: họ là những người bình thường đang cố gắng để tồn tại bất chấp những "cải cách" và thực sự quan tâm đến gia đình và đất nước của họ", bà Tymoshenko viết.

Hồi tháng 4/2014, Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nhà nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở nước này vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. Vấn đề giải quyết tình hình tại Dobass đã được đem ra thảo luận nhiều lần, tuy nhiên xung đột vẫn cứ tiếp diễn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều