Đại diện Triều Tiên liên lạc với Hàn Quốc nổi tiếng là nóng tính

Ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên là một người nổi tiếng nóng tính và từng tham dự 27 cuộc họp quân sự giữa Bình Nhưỡng - Seoul kể từ năm 2004.

Hôm 3/1, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên đã thay mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ nối lại kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) sau khi Hàn Quốc đề xuất hai nước tiến hành đối thoại cấp cao.

Hội đồng Tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên hiện là cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan tới quan hệ Hàn – Triều.

Ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên. 

“Ông Kim đã hạ lệnh nối lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjom giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào lúc 15h ngày 3/1. Do đó, những vấn đề như cử động viên sang tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang cũng sẽ được tiến hành qua kênh liên lạc này”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Ri.

Ông Ri hiện là một đại tá cấp cao của quân đội Triều Tiên và thường đại diện cho quốc gia này tham gia các cuộc đối thoại quân sự liên Triều dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun cũng như trong giai đoạn căng thẳng hai nước leo thang trong những năm sau. Theo đó, ông Ri đã có mặt trong 27 cuộc họp giữa Hàn – Triều kể từ năm 2004.

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, ông Ri được bổ nhiệm làm Giám đốc ban chính sách thuộc Ủy ban quốc phòng Triều Tiên.

Ông Ri được xem là cánh tay phải của ông Kim Yong-chul, một quan chức quân đội cấp cao Triều Tiên, người được cho là đứng sau vụ đánh chìm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc hồi năm 2010 cũng như nã đạn pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc nằm gần khu vực biên giới biển tranh chấp giữa hai nước.

Ông Kim Yong-chul, cựu giám đốc Cục Tình báo Triều Tiên, hiện nằm trong danh sách đen chịu lệnh trừng phạt đơn phương từ phía Hàn Quốc.

Giới truyền thông Hàn Quốc cho hay, trong các cuộc đối thoại liên Triều, ông Ri là một người vô cùng nóng tính. Cụ thể, chỉ trong 10 phút đầu tiên của cuộc họp Hàn – Triều vào tháng 2/2011, ông Ri đã quát lớn, “chúng tôi hoàn toàn không liên quan tới vụ tai nạn của tàu Cheonan” và sau đó rời khỏi phòng họp.

Trước đó, trong một cuộc đối thoại quân sự khác vào năm 2010, ông Ri cũng khăng khăng phủ nhận cáo buộc Triều Tiên là thủ phạm khiến tàu Cheonan gặp nạn và khẳng định kết quả điều tra của Hàn Quốc chỉ là bịa đặt. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nếu ông Ri làm đại diện Triều Tiên tham dự các cuộc họp đối thoại cấp cao vào ngày 9/1 tới, thì Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cũng sẽ tham dự cuộc họp này. 

“Triều Tiên không có Bộ Thống nhất nhưng việc cử đại diện Ri tới tham dự cuộc họp cấp cao sẽ khiến Hàn Quốc phải cử một nhân vật có chức sắc và vai trò tương đương”, ông Koh Yu-hwan, Giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul chia sẻ với tờ Korea Herald.

Trước đó, ông Ri cũng đã xuất hiện trên truyền hình nhân sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un có bài phát biểu đầu năm mới 2018 và kêu gọi đối thoại với phía Hàn Quốc. Theo ông Kim, cả hai bên cần nhanh chóng gặp mặt để thảo luận về các vấn đề song phương.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều