Đại học ở Sài Gòn lấy điểm rèn luyện làm tiêu chí xếp loại tốt nghiệp

Từ tháng 4, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) sử dụng điểm rèn luyện là một tiêu chí xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên, bên cạnh điểm chuyên môn.

Theo quy chế của trường, sinh viên có điểm trung bình toàn khóa đạt loại xuất sắc, xếp loại tốt nghiệp sẽ bị giảm một bậc nếu điểm rèn luyện trung bình toàn khóa dưới 75.

Một hội thảo được tổ chức tại ĐH Công nghệ Thông tin được đông đảo sinh viên tham gia. Ảnh: UIT.

Hạ bậc xếp loại nếu điểm rèn luyện thấp
Sinh viên có điểm trung bình toàn khóa học đạt loại giỏi, xếp loại tốt nghiệp sẽ bị giảm một bậc nếu điểm rèn luyện trung bình toàn khóa dưới 65.

Trường hợp sinh viên đã bị giảm một bậc xếp loại tốt nghiệp do áp dụng các quy định khác của nhà trường thì sẽ không phải áp dụng hai điều kiện trên. Các trường hợp còn lại, việc xếp loại tốt nghiệp của sinh viên là xếp loại của điểm trung bình toàn khóa học.
Trong khi đó, theo quy chế đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên đại học hệ chính quy của Bộ GD&ĐT, kết quả đánh giá rèn luyện từng học kỳ, năm học được lưu trong hồ sơ quản lý người học của trường, được sử dụng trong việc xét duyệt học bổng, xét khen thưởng - kỷ luật, xét thôi học, ngừng học, xét lưu trú ký túc xá, xét giải quyết việc làm thêm, xét miễn giảm chi phí, dịch vụ và sinh hoạt trong ký túc xá và các ưu tiên khác tùy theo quy định của cơ sở giáo dục đại học.

Kết quả đánh giá rèn luyện toàn khóa được lưu trong hồ sơ quản lý người học của cơ sở giáo dục đại học, làm căn cứ để xét thi tốt nghiệp, làm luận văn hoặc khóa luận tốt nghiệp.

Kết quả đánh giá rèn luyện toàn khóa học được ghi chung vào bảng điểm kết quả học tập và lưu trong hồ sơ của người học khi tốt nghiệp. Người học có kết quả rèn luyện xuất sắc được cơ sở giáo dục đại học xem xét biểu dương, khen thưởng.

Học viên bị xếp loại rèn luyện yếu, kém trong hai học kỳ liên tiếp thì phải tạm ngừng học ít nhất một học kỳ tiếp theo; nếu bị xếp loại rèn luyện yếu, kém hai học kỳ liên tiếp lần thứ hai sẽ bị buộc thôi học.

Như vậy, quy chế đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên đại học hệ chính quy của Bộ GD&ĐT không thấy nhắc đến việc dùng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp.

Điểm rèn luyện phải thực chất
Trao đổi với Zing.vn về quy định mới này, ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết mục đích của đào tạo đại học là toàn diện, vừa có kiến thức, vừa có kỹ năng, thái độ.

"Do đó, sinh viên vừa phải học tập vừa phải rèn luyện. Học tập có điểm chuyên môn, rèn luyện cũng có điểm nên việc chấm, sử dụng điểm phải đoàng hoàng", ông Toàn nói.

Một số ý kiến băn khoăn về việc chấm điểm rèn luyện chưa thật sự công tâm, minh bạch như thực tế ở nhiều trường đại học hiện nay. Việc đưa điểm rèn luyện trở thành tiêu chí xếp loại tốt nghiệp sẽ không chính xác và công bằng.

Ông Toàn cho biết cách chấm điểm rèn luyện của ĐH Công nghệ Thông tin hiện nay đảm bảo minh bạch và sinh viên hoàn toàn có quyền khiếu nại nếu thấy bất bình.

"Ở ĐH Công nghệ Thông tin, cán bộ lớp và mỗi sinh viên đều có quyền đề xuất hoạt động và mức điểm tương ứng với mỗi hoạt động. Phòng Công tác Sinh viên sẽ duyệt dựa trên chất lượng, ý nghĩa của các hoạt động. Sau khi các bạn tổ chức xong, có danh sách sinh viên tham gia, Phòng Công tác Sinh viên sẽ duyệt lại lần nữa. Nếu đúng, sinh viên tham gia sẽ được cộng điểm, đây là một hệ thống online và công khai. Ai thấy chấm sai thì khiếu nại", ông Toàn phân tích.

Kể từ khi áp dụng quy định này, ĐH Công nghệ Thông tin đã xét tốt nghiệp 12 đợt và chưa có sinh viên nào phản ứng về quy định này và cũng chưa có sinh viên nào bị hạ bậc xếp loại tốt nghiệp vì điểm rèn luyện thấp.

"Cá nhân tôi nghĩ chúng ta nên làm thực chất, nếu điểm rèn luyện không có tác dụng dụng thì bỏ đi. Còn nếu dùng thì phải làm đoàng hoàng", ông Toàn nêu quan điểm.

Ông cũng cho biết thêm quy định này đã được thông tin, nhắc nhở đầy đủ với các sinh viên trước khi áp dụng.

ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng ban hành quy định đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên đại học chính quy của trường theo thang điểm 100.

Trong bảng điểm chi tiết đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên có nêu nhiều nội dung sinh viên vi phạm sẽ bị trừ điểm: Vi phạm vế quy chế đào tạo, kiểm tra, thi và công nhận tốt nghiệp (- 5 điểm mỗi lần); không tham gia thi tuần sinh hoạt công dân đầu khóa (-15 điểm); không tham gia bảo hiểm y tế (-15 điểm).

Thực hiện dưới 50% khảo sát đánh giá môn học trong học kỳ (-5 điểm); không đeo thẻ sinh viên khi đến trường (-2 điểm mỗi lần); có văn bản vi phạm chính sách pháp luật (-15 điểm); không cập nhật thông tin liên hệ lên hệ thống lý lịch của trường (-10 điểm); đăng ký nhưng không tham gia các đợt huy động lực lượng cấp trường/khoa (-10 điểm); phát ngôn không đúng chuẩn mực trên forum (-15 điểm)…
Theo Zing.vn
TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều