Đại học Y Nhật Bản nghi sửa điểm thí sinh nhiều năm qua

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều năm qua Đại học Y Tokyo, Nhật Bản liên tục sửa điểm thi của các nữ thí sinh nhằm ngăn cản họ đỗ vào trường.
Hình ảnh trường Đại học Y Tokyo

Theo tờ Straistimes, việc sửa điểm chỉ được đưa ra ánh sáng sau khi công tố viên thực hiện một cuộc điều tra nội bộ vì có những cáo buộc gian lận trong quá trình thi tuyển, xuất phát từ con trai của một quan chức Bộ Giáo dục "đủ điểm" vào trường.

Fumio Azuma, phát ngôn viên trường Đại học Y Tokyo xác nhận  rằng cuộc điều tra nội bộ đã bắt đầu và kết quả sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Theo đó, trường Đại học bắt đầu sửa điểm từ năm 2011, sau khi số lượng thí sinh nữ đỗ đạt tăng cao. Con số thống kê năm 2010 cho thấy khoảng 40% thí sinh trúng tuyển là nữ, tăng gấp đôi so với năm 2009.

Sau đó, trường Đại học Y Tokyo  bắt đầu giảm điểm của thí sinh nữ và tăng điểm cho thí sinh nam nhằm giảm bớt khoảng 30% số lượng thí sinh nữ.

Con số thống kê năm 2018 cho thấy, tỉ lệ nữ đỗ vòng 1 vào trường là 14,5%, so với 18,9 % của nam giới. Đến vòng 2 và vòng cuối cùng, con số chỉ còn lại là 2,9% nữ giới được nhận vào, trong khi đó, tỉ lệ nam giới là 8,8%

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có con số chính xác về số lượng sinh viên nam và nữ đang theo học trong trường.

Việc hạ điểm được cho rằng xuất phát từ quan niệm nhiều phụ nữ sẽ bỏ ngành y sau khi kết hôn và có con. Bên cạnh đó, người ta cho rằng có một sự đồng thuận trong trường rằng chỉ nhận bác sĩ nam làm việc trong bệnh viện của trường, môi trường yêu cầu những nhiệm vụ cấp bách và thời gian nhiều.

Phụ nữ Nhật có trình độ học vấn cao nhưng với yêu cầu công việc và thời gian làm việc buộc nhiều người phải rời bỏ công sở sau khi lập gia đình.

Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe từng đưa vào chính sách ưu tiên đối với phụ nữ để tăng cường sự tham gia của họ trong công việc và tiến lên những vị trí quản lý cấp cao. Tuy nhiên, tiến độ của việc thực hiện vô cùng chậm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet