Đài Loan bắt đầu diễn tập quân sự đề phòng Trung Quốc

Theo hãng tin Sputnik, Đài Loan đã thực hiện các cuộc diễn tập quân sự vào cuối tuần qua, một động thái được cho là nhằm thể hiện quyết tâm của mình sau khi tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan.

Đài Bắc đã giả lập tình huống tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vượt qua đường ranh giới biển trên eo biển Đài Loan để tấn công đảo. Trung Quốc không công nhận Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và khẳng định đảo này là một tỉnh của họ. Bắc Kinh cho biết quan điểm này sẽ không thay đổi và có thể sẽ dùng vũ lực nếu Đài Loan được công nhận độc lập.

Đài Loan bắt đầu diễn tập quân sự đề phòng Trung Quốc  - ảnh 1
Một máy bay F-16 của Đài Loan.

Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump đã nhận điện thoại chúc mừng từ nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Sự việc này đã khiến nhiều quan chức ngoại giao lo lắng khi ông Trump đã phá vỡ tiền lệ kéo dài nhiều thập kỷ khi Mỹ ủng hộ lập trường “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Đầu tháng 1, bà Thái Anh Văn cũng đã dừng chân tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) để gặp gỡ Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc bang Greg Abbott. Trước khi trở về Đài Loan, bà cũng đã dừng lại ở thành phố San Francisco.

Một số hãng thông tấn tin rằng lãnh đạo Đài Loan có thể đang tận dụng tình hình để kêu gọi cộng đồng quốc tế chấp thuận Đài Loan như một nước độc lập. Mỹ là một trong những đồng minh của Đài Loan và là nước cung cấp vũ khí chính cho đảo này, và Bắc Kinh đã kêu gọi Mỹ ngăn bà Thái đến Mỹ nhưng không thành công. Trung Quốc đã cảnh báo ông Trump rằng Bắc Kinh sẽ có biện pháp mạnh nếu tiếp tục gây tác động xấu đến lập trường “Một Trung Quốc”.

Cuộc diễn tập của Đài Loan diễn ra gần thành phố Đài Trung, có sự tham gia của các đơn vị đặc nhiệm, cùng nhiều binh sĩ và các loại xe tăng và xe bọc thép.

Không quân Đài Loan cũng vừa nâng cấp các máy bay F-16 của mình, mang tên F-16V. Một quan chức cho biết “Đài Loan lần đầu tiên trên thế giới” thực hiện thành công quá trình này nhằm “củng cố khả năng chiến đấu trên không và đảm bảo an ninh quốc gia”. Hãng Lockheed Martin, nhà sản xuất F-16 đã gọi phiên bản F-16V của Đài Loan là “phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư tiên tiến nhất trên thế giới”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan khẳng định F-16V có thể sánh với khả năng của các máy bay tàng hinh J-20 của Trung Quốc, song Bắc Kinh đã phủ nhận tuyên bố này. Hiện Đài Loan có trong tay 143 chiếc F-16, song không tiết lộ có bao nhiêu trong số này đã được nâng cấp đầy đủ.
TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều