Đài Loan muốn có xe tăng M-1 Abrams và tiêm kích F-16, Mỹ "phản ứng tích cực"

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho hay, Mỹ hiện phản ứng tích cực trước lời đề nghị của Đài Loan về việc mua thêm xe tăng M-1 Abrams và tiêm kích F-16 để tăng khả năng đối phó với Trung Quốc.

Reuters đưa tin, phát biểu ở một điểm dừng chân tại Hawaii, bà Thái đã chia sẻ với Viện Heritage Foundation của Washington qua video rằng, Đài Loan đã trình đề nghị mới về việc mua xe tăng M-1 Abrams cùng chiến đấu cơ F-16V của Mỹ.

Đài Loan muốn mua thêm xe tăng M-1 Abrams và tiêm kích F-16 của Mỹ. 

Theo bà Thái, những vũ khí mới “sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực không quân và lục quân cũng như tăng nhuệ khí cho quân đội và thể hiện lời cam kết của Mỹ nhằm hỗ trợ nền quốc phòng Đài Loan với thế giới”.

Dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Hôm 24/3, Mỹ đã điều động tàu khu trục USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Bertholf thuộc Lực lượng tuần tra bờ biển Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Hoạt động của tàu chiến Mỹ ở eo biển Đài Loan là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington với Đài Bắc, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép để buộc Đài Loan sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Bà Thái cho hay áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc để buộc Đài Loan chấp thuận chính sách “một quốc gia, hai chế độ” cũng như làm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan. Đây chính là lý do buộc Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ.

“Rất may, Đài Loan không đơn độc. Lời cam kết của Mỹ với Đài Loan hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, bà Thái chia sẻ.

Cũng theo bà Thái, việc Đài Loan mua vũ khí của Mỹ không nên bị chính trị hóa. “Chúng tôi hiện có thể thảo luận thẳng thắn với Mỹ về những thiết bị thiết yếu hỗ trợ cho nền quốc phòng Đài Loan và Mỹ đang phản ứng tích cực với lời đề nghị của chúng tôi”, bà Thái nói.

Bà Thái nhấn mạnh thêm, những vũ khí quốc phòng đắt đỏ có thể được mua thông qua một khoản ngân sách đặc biệt và ngân sách quốc phòng thường niên của Đài Loan cũng có thể “được tăng thêm tùy theo mức độ thách thức đến từ eo biển Đài Loan”.

Hồi tuần trước, ông Peter Navarro, Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Nhà Trắng chia sẻ trên New York Times rằng Đài Loan sẽ sớm mua 108 xe tăng M-1 của Mỹ.

Còn mới đây, Bloomberg đưa tin theo nguồn tin, chính quyền Mỹ đã ngầm đồng ý đề nghị của Đài Loan về việc mua hơn 60 tiêm kích F-16. 

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Hồi tháng Một, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Đài Loan nên từ bỏ ý định giành độc lập và nhấn mạnh tới con đường “hợp nhất trong hòa bình”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều