Đài Loan triển khai máy bay, tàu chiến khi tàu sân bay Trung Quốc xuất hiện

Báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Đài Loan đã triển khai máy bay và tàu chiến khi tàu sân bay Liêu Ninh và một số tàu quân sự khác của Trung Quốc ngoài eo biển Đài Loan vào ngày 11/1.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, tàu sân bay Liêu Ninh và tàu chiến của Trung Quốc vừa trở về từ Biển Đông không tiến vào hải phận của Đài Loan, song các tàu này đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không ở phía Tây Nam đảo này.

Đài Loan triển khai máy bay, tàu chiến khi tàu sân bay Trung Quốc xuất hiện - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang hoạt động trên biển.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi cho biết, Đài Loan đã triển khai máy bay và tàu quân sự để “theo dõi và kiểm soát” hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc trên vùng biển hẹp nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Cùng ngày 11/1, các quan chức Đài Loan đã kêu gọi Bắc Kinh đối thoại trở lại với Đài Bắc sau khi các kênh liên lạc chính thức đã bị ngắt từ tháng 6 năm ngoái.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính phủ chúng tôi có thể bảo vệ đảo. Không có lý do gì để chúng ta phải hoang mang”, bà Chang Hsiao-yueh, Bộ trưởng Cục Các vấn đề Nội địa Đài Loan trả lời báo giới về hoạt động của tàu Liêu Ninh.

Trung Quốc trước đó tuyên bố rằng tàu sân bay Liêu Ninh đã có mặt tại Biển Đông để thực hiện diễn tập và thử nghiệm các loại khí tài quân sự và các tàu đã hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Theo một quan chức Mỹ, vào cuối tuần qua một máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay qua quân đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hoạt động diễn tập trên biển của Trung Quốc đã khiến nhiều nước trong khu vực e ngại khi tranh chấp trên Biển Đông vẫn chưa kết thúc.

Trong khi đó, Trung Quốc không tin tưởng Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và đã gây sức ép đối với bà sau khi ông Donald Trump, người sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ, đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao kéo dài nhiều năm qua khi nhận điện thoại chúc mừng của bà Thái.

Ông Trump sau đó khiến Trung Quốc lo lắng khi bày tỏ nghi ngại đối với chính sách “một Trung Quốc” mà Bắc Kinh coi là nền tảng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Bà Thái cũng một lần nữa khiến Trung Quốc tức giận khi gặp gỡ các thượng nghị sĩ Mỹ ở thành phố Houston (Mỹ) vào ngày 8/1 khi đang trên đường đến vùng Trung Mỹ.

Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái muốn thúc đẩy mong muốn đảo Đài Loan được độc lập và tỏ ra sẵn sàng dùng vũ lực khi cần thiết. Trong khi đó, bà Thái khẳng định rằng bà muốn giữ vững quan hệ hòa bình với Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều