Đại sứ Anh: Tôi thường ăn trưa trên vỉa hè Hà Nội và thích nhất món bún riêu cua

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ với Infonet, ông rất ấn tượng với văn hóa và người dân Việt Nam. Đại sứ tin rằng sự năng động, đa dạng ở Việt Nam chắc chắn sẽ giúp ông có một nhiệm kỳ công tác thành công.

Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward chia sẻ cảm xúc khi đón Tết cùng người dân Việt Nam.
Năm 2018 đánh dấu 45 năm Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm kể từ khi Hội đồng Anh mở văn phòng đầu tiên tại Hà Nội như một phần trong việc phát triển quan hệ hai nước thông qua văn hóa và giáo dục.

Infonet đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward về các dấu ấn trong quan hệ giữa hai nước cũng như những ấn tượng của Ngài Đại sứ khi mới bắt đầu nhiệm kỳ tại Hà Nội.

Xin Đại sứ cho biết vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Vương quốc Anh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương? Đâu là vấn đề nổi bật nhất mà Việt Nam và Vương quốc Anh đã đạt được trong năm vừa qua?

Đại sứ Gareth Ward: Năm nay là kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh. Hiện tại Anh có ba mục tiêu chính tại khu vực châu Á, đó là thương mại tự do, an ninh hàng hải và giao lưu nhân dân. Tôi thấy Việt Nam đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cả 3 mục tiêu này. Những sự thành công trong năm vừa qua có thể kể đến như, chúng tôi đã thảo luận những thỏa thuận mới về thương mại tự do sau khi Vương quốc Anh ra khỏi EU.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward. 

Thứ hai, cách đây 3 tháng tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh đã thăm TP HCM, đó là bằng chứng cho thấy Anh muốn ủng hộ tự do hàng hải tại khu vực này. Cuối cùng, tôi muốn khẳng định, có lẽ sự kiện thú vị nhất trong những tháng đầu nhiệm kỳ của tôi là Lễ hội Anh quốc tại phố đi bộ Hồ Gươm. Lễ hội đã thu hút sự tham gia của 80 tổ chức đến từ Anh và khoảng 200.000 khách Việt Nam tham dự, thưởng thức âm nhạc và thời trang đặc trưng của nước Anh. Tôi có thể khẳng định rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang trong giai đoạn phát triển rất mạnh.

Trong năm vừa qua, Vương quốc Anh đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Nam Sudan để tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Vậy Đại sứ có đánh giá như thế nào về mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước?

Đại sứ Gareth Ward: Phía Anh ủng hộ Việt Nam đóng một vai trò tích cực hơn trong những vấn đề quốc tế, ví dụ như là an ninh quốc tế. Việc Anh hỗ trợ Việt Nam đào tạo và tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan là một thành tựu rất lớn. Hiện tại Nam Sudan có lực lượng quân đội của Vương quốc Anh và mới đây là có sự tham dự của lực lượng quân đội Việt Nam. Có thể nói rằng các bác sĩ quân y Việt Nam tại Nam Sudan đều có kỹ năng rất tốt, đặc biệt là tỉ lệ nữ quân nhân cao. Đây cũng là một tiền đề rất quan trọng để Việt Nam có thể tham gia nhiều hơn nữa trong các vấn đề quốc tế. Và trong tương lai, phía Vương quốc Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình đào tạo, có thể là về ngoại ngữ (tiếng Anh), chuyên môn cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Có thể giai đoạn hợp tác quốc phòng tiếp theo giữa hai nước sẽ là lực lượng công binh, bởi vì y tế quân sự là một vấn đề hợp tác rất quan trọng.

Là Đại sứ Vương quốc Anh mới được bổ nhiệm, Ngài có ấn tượng gì về cuộc sống, con người cũng như văn hóa Việt Nam?

Đại sứ Gareth Ward: Tôi có thể nói là văn hóa Việt Nam, người dân Việt Nam đã để lại một ấn tượng rất lớn đối với tôi. Sự năng động, đa dạng ở Việt Nam sẽ giúp cho tôi có một nhiệm kỳ đại sứ thành công. Đặc biệt, về ẩm thực, tôi rất ấn tượng. Trong thời gian ở Hà Nội, tôi thường xuyên ăn trưa ngay trên vỉa hè, tôi đã thử rất nhiều món ăn Việt Nam như chả cá, bún chả, phở… nhưng có lẽ món ăn tôi thích nhất là bún riêu cua. Hơn nữa, tôi đã thăm một số thành phố ở Việt Nam như TP HCM, và có cơ hội đi Quảng Trị, những nơi chịu ảnh hưởng của bom mìn trong chiến tranh. Qua chuyến đi này tôi đã có cơ hội gặp gỡ một nhóm phụ nữ là chuyên gia rà phá bom mìn và tôi thấy rất ấn tượng và vui khi chúng tôi có thể ủng hộ cho các hoạt động như vậy.

Giao lưu nhân dân là một lĩnh vực quan trọng. Cách đây 10 năm, số lượng khách du lịch từ Vương quốc Anh đến Việt Nam khá ít, chỉ khoảng 100.000/ năm, nhưng bây giờ đã tăng lên mức 300.000 người/ năm. Tôi thấy tiềm năng rất lớn có thể phát triển du lịch ở Việt Nam. Khi tôi gặp các khách du lịch Vương quốc Anh đến Việt Nam thì họ đều bày tỏ mong muốn sẽ quay trở lại đất nước của các bạn.

Thứ hai, tôi muốn cung cấp cơ hội học tập tại Vương quốc Anh, học tại những đại học hàng đầu thế giới cho sinh viên Việt Nam. Hoặc là tôi muốn giúp các trường đại học Việt Nam hợp tác với các trường ở Anh để nâng cao chiến lược của các chương trình giáo dục ở Việt Nam. Hiện tại chỉ có khoảng 12.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Anh nhưng số lượng chương trình ở Việt Nam đã tăng lên rất nhanh. Tôi thấy đây là một lĩnh vực mà Anh có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tiếng Việt của Đại sứ rất tốt, Ngài có thể chia sẻ với độc giả những câu chuyện thú vị cũng như bí quyết giúp Ngài học tiếng Việt?

Đại sứ Gareth Ward: Tiếng Việt là ngoại ngữ thứ 7 của tôi và tôi đã từng học tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Tiếng Việt rất khác những ngôn ngữ mà tôi đã học, tiếng Việt rất khó và tôi biết là mình phát âm còn chưa tốt. Ngoài ra, một khó khăn nữa là vấn đề giọng địa phương, đôi lúc tôi gặp khó với giọng miền Trung và miền Nam vì tôi chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với người dân ở đó. Khi nói chuyện với người Việt Nam thì mọi người đều vui vẻ giúp tôi trau dồi thêm tiếng Việt.

Tôi cũng muốn chia sẻ một phương pháp học tiếng Việt, đó là qua các bài hát. Cô giáo dạy tiếng Việt của tôi đã giúp tôi học tiếng Việt qua bài hát và khi tôi sang Việt Nam nhận nhiệm vụ, các nhân viên đại sứ quán ở đây đã rất ngạc nhiên khi tôi có thể hát được nhiều bài hát tiếng Việt khi đi karaoke.

Đây là lần đầu tiên tôi đón tết cổ truyền ở Việt Nam nên tôi rất muốn đi thăm bạn bè và đồng nghiệp ở Hà Nội để xem các bạn đón tết như thế nào. Gia đình tôi sẽ ở Hà Nội đón tết, sau đó dự định sẽ đi Huế, vậy tôi sẽ có cơ hội để so sánh không khí tết giữa Hà Nội và Huế xem có gì khác nhau và người dân miền Bắc và miền Trung đón tết như thế nào.

Cuối cùng, tôi xin chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng!

Xin chân thành cảm ơn Ngài và chúc Đại sứ cùng gia đình đón Tết cổ truyền Việt Nam thật đầm ấm, vui vẻ và hạnh phúc!

TIN LIÊN QUAN
Lương Hương - Phan Nhung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều