Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: WEF ASEAN 2018 có ý nghĩa lớn trong bối cảnh CM 4.0

Trước thềm Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) diễn ra tại Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Đoàn Xuân Hưng đã có những chia sẻ về ý nghĩa của diễn đàn lần này tới khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 diễn ra từ ngày 11-13/9 sắp tới có chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, gắn kết với chủ đề ASEAN 2018 là “ASEAN tự cường và sáng tạo”.

Theo ông Đoàn Xuân Hưng, đây thực sự là một sáng kiến rất ý nghĩa trong bối cảnh toàn cầu dịch chuyển theo cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng chia sẻ với phóng viên bên lề Hội nghị Ngoại giao 30. Ảnh: Phan Nhung

“Từ sau Hội nghị Ngoại giao 29 với những đề xuất về Cách mạng 4.0, hai năm qua, tôi rất vui mừng khi thấy Chính phủ đã có những chương trình khá lớn để triển khai cách mạng 4.0, nắm bắt được những điều có thể phù hợp với Việt Nam. Việc chúng ta ký với WEF đưa hội nghị lần này về Việt Nam cũng là một hoạt động hết sức có ý nghĩa cho cộng đồng doanh nghiệp và cho cả xã hội chú ý tới cuộc cách mạng 4.0, bởi khi thế giới có một “cuộc cách mạng” có nghĩa là sẽ dẫn tới những thay đổi lớn và quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của toàn cầu. Vì vậy nếu chúng ta bám sát được thì sẽ rất thành công”, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhận định.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao cũng cho rằng Việt Nam không chỉ cần tham gia hội nghị mà còn phải nghiên cứu để thực sự hiểu thế nào là cuộc cách mạng 4.0, điểm nào phù hợp và cần phát triển trước tiên như cơ sở hạ tầng số hóa, Chính phủ điện tử… kết hợp với tình hình hiện tại của đất nước.

Là một người có nhiều năm gắn bó với WEF từ khi còn giữ chức Vụ trưởng Vụ Kinh tế Bộ Ngoại giao, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã góp phần mang Diễn đàn Kinh tế Thế giới về tổ chức thành công tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2010. Trước đó, WEF chỉ tổ chức ở các nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong ASEAN có vinh dự đăng cai hội nghị này.

Theo ông Đoàn Xuân Hưng, WEF đã trở thành một trong những diễn đàn nổi bật trên toàn cầu, nơi đó có thể nói là một “chợ ý tưởng” cực kỳ lớn, tất cả các chính khách đương chức, cựu chính khách, hàng nghìn doanh nghiệp nổi bật thế giới… đều đến để tham dự và trao đổi về mọi ý tưởng và những xu hướng mới.

“Vì vậy nếu chúng ta nắm bắt được xu hướng đó thì chúng ta hoàn toàn có cơ hội hoạch định tương lai phát triển của đất nước mình. Nếu chúng ta kéo được WEF về Việt Nam thì sẽ thu hút được sự quan tâm rất lớn, quảng bá được hình ảnh của đất nước và là cơ hội tuyệt vời cho chúng ta thể hiện tiềm năng để phát triển trong mắt cộng đồng quốc tế”, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng khẳng định.

Trước đó, trong buổi họp báo thông tin về Hội nghị WEF ASEAN 2018, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hội nghị lần này có sự tham dự của các nhà lãnh đạo ASEAN, các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới sẽ là cơ hội để định hình đường hướng mới cho sự tăng trưởng của khu vực ASEAN trong thời đại của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và mở ra những tiềm năng hợp tác to lớn không chỉ trong nội bộ ASEAN mà ra cả bên ngoài khu vực.

Hội nghị dự kiến có khoảng 55 phiên thảo luận, tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang quan tâm trong bối cảnh cách mạng 4.0 như: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; Tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; Tìm kiếm động lực và các mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; Doanh nghiệp với các tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; Phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0….

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà đăng cai hội nghị, đã có sự chuẩn bị chu đáo để đảm bảo Hội nghị thành công, kết nối những cơ hội hợp tác tiềm năng của cả khu vực cũng như khu vực với thế giới.

“Đây là chủ đề thời sự rất thiết thực đáp ứng quan tâm chung của các nước ASEAN, với nhiều nước trên thế giới và đặc biệt là với Việt Nam, đồng thời cũng gắn kết chặt chẽ với chủ đề của ASEAN năm nay là Xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường sáng tạo. Hội nghị WEF ASEAN 2018 sẽ là cơ hội rất tốt để các bên có thể gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm cũng như chuẩn bị tốt nhất để bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho WEF ASEAN 2018 cũng như sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động hợp tác với WEF, ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng, Việt Nam là một yếu tố quan trọng trong khu vực ASEAN. Việt Nam có những bước phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng với mức tăng trưởng kinh tế cao, nhất là trong thời điểm thế giới đang có những thách thức lớn về tăng trưởng ổn định.

“Chúng tôi đánh giá cao vai trò hợp tác của Việt Nam trong các diễn đàn của WEF và chúng tôi tin rằng, sự hợp tác đó đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Chúng tôi cũng đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018. Các bạn rất chuyên nghiệp và làm việc có hiệu quả”, ông Borge Brende nhấn mạnh.

Bên cạnh các phiên thảo luận chính của Hội nghị WEF ASEAN 2018, Việt Nam cũng sẽ tổ chức một số hoạt động bên lề quan trọng, trong đó có Diễn đàn kinh tế Việt Nam với sự tham dự của lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, khu vực và thế giới.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều