Đại sứ Hoa Kỳ: Đón lễ Vu Lan ở Việt Nam là kỷ niệm đặc biệt của gia đình tôi

Nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osius cùng mẹ và gia đình đã đến thăm và dự lễ tại chùa Quán Sứ, trụ sở giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Dù trời Hà Nội chiều nay có mưa to nhưng Đại sứ Ted Osius vẫn bế theo con trai, cùng mẹ và chị gái đến dự khóa lễ Vu Lan tại chùa. Trụ chì chùa Quán Sứ, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu đã chào đón Đại sứ và giới thiệu với ông những nghi lễ thường tiến hành trong ngày rằm tháng bảy cũng như ý nghĩa ẩn sau ngày lễ này.

Đại sứ Hoa Kỳ: Đón lễ Vu Lan ở Việt Nam là kỷ niệm đặc biệt của gia đình tôi - ảnh 1
Đại sứ Ted Osius cùng con trai và chị gái chuẩn bị làm lễ tại Ban Tam bảo. Ảnh: TM

Ngài Đại sứ cũng bày tỏ, tuy ở Việt Nam chưa đầy một năm nhưng ông đã tìm hiểu về văn hóa, phong tục và các ngày lễ lớn ở đây. Ông luôn quan tâm và rất muốn tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo cùng người bản xứ. Sau khi tìm hiểu được ý nghĩa đẹp đẽ của lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ, ông đã mời mẹ đẻ cùng chị gái mình tới dự khóa lễ tại chùa Quán Sứ để hiểu thêm về đất nước Việt Nam.

Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu sau đó đã mời Ngài Đại sứ cùng mẹ, chị gái, con trai và các thành viên trong đoàn cùng tham dự buổi lễ đọc kinh Vu Lan ở Đại Bảo Điện. Hòa vào không khí hành lễ trang nghiêm với sự tham gia của các nhà sư và rất đông người dân đi lễ chùa, Đại sứ Ted Osius cũng chắp tay bày tỏ lòng thành kính và lắng nghe chăm chú bài giảng kinh của sư thầy. Bài kinh ca ngợi công ơn cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng và răn dạy con cháu phải hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Đại sứ Hoa Kỳ: Đón lễ Vu Lan ở Việt Nam là kỷ niệm đặc biệt của gia đình tôi - ảnh 2
Con trai và chị gái của Đại sứTed Osius trong lễ Vu Lan.

Thay mặt cho nhà chùa, thầy Thích Thanh Thiện đã bày tỏ trước Ban Tam Bảo: “Cầu mong tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam-Hoa Kỳ  được phát triển hưng thịnh. Mong cho Ngài Đại sứ Ted Osius luôn nhiều sức khỏe. Cầu nguyện cho mẹ ngài và toàn thể gia đình được bình an”.

Sau khi thầy trụ trì kết thúc bài kinh Vu Lan, Ngài Đại sứ đã thực hiện nghi lễ cúng giàng và lắng nghe thầy giảng giải về phong tục ngày rằm tháng bảy trong đạo Phật. Ngày lễ Vu Lan theo đạo Phật không chỉ là dịp để nhớ về cha mẹ, những người đã khuất, những người đã giúp đỡ mình, tạo nên mình trong cuộc đời này mà còn là dịp để thể hiện tình yêu đối với Tổ quốc. Như vậy, này lễ Vu Lan mang một ý nghĩa hết sức rộng lớn.

Thầy Thích Thanh Thiện nhấn mạnh, Ngài Đại sứ đã đem đến niềm tin cho mọi người, là tấm gương để nhiều người noi theo, đồng thời mọi người cũng có thể cảm nhận được tình cảm đặc biệt và sâu sắc của ông dành cho mẹ mình.

Đại sứ Hoa Kỳ: Đón lễ Vu Lan ở Việt Nam là kỷ niệm đặc biệt của gia đình tôi - ảnh 3
Đại sứTed Osius dâng trà tới mẹ.

Đại sứ Ted Osius tiếp tục thực hiện nghi lễ cài hoa hồng vàng cho các vị chư tăng và nhận lại bông hoa hồng đỏ từ các thầy với ý nghĩa hoa hồng đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ và hoa hồng trắng cho những người đã mất người thân. Để tỏ lòng thành kính với nhà chùa, với các vị chư tăng, Ngài Đại sứ cũng chuẩn bị quà dâng lên chư vị thầy chùa.

Tiếp đó, Ngài Đại sứ cùng chị gái đã trao món quà là chiếc áo dài lụa Hà Đông cho người mẹ đã sinh thành ra mình, đây là món quà không chỉ thể hiện lòng hiếu thảo của ông mà còn là kỷ niệm khó quên trong nhiệm kỳ ông ở Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ: Đón lễ Vu Lan ở Việt Nam là kỷ niệm đặc biệt của gia đình tôi - ảnh 4
Đại sứ và gia đình chụp ảnh lưu niệm cùng các vị sư thầy. Ảnh: TM

Sau khi các nghi lễ kết thúc, Đại sứ Ted Osius phát biểu: “Hôm nay tôi rất vui khi có cơ hội thực hiện lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Quán Sứ cùng mẹ và gia đình. Đây là một dịp hiếm có để tôi có thể tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử cũng như tôn giáo ở Việt Nam. Thực sự đây sẽ là một kỷ niệm đặc biệt đối với gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn các chư tăng, cảm ơn nhà chùa”.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu cũng bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên có một vị đại sứ Mỹ đến chùa Quán Sứ làm lễ Vu Lan. Một lần nữa xin cảm ơn ngài Đại Sứ và gia đình. Chúc cho mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển, góp phần vào công cuộc gìn giữ hòa bình trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Chúc cho Ngài Đại sứ và gia đình dồi dào sức khỏe”.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều