Đại sứ Mỹ tại LHQ: "Ông Trump khiến lãnh đạo Triều Tiên phải thấp thỏm lo sợ”

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã phát biểu rằng dòng tin nhắn Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nút bấm hạt nhân khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải “thấp thỏm lo sợ”.

Sau khi ông Kim tuyên bố rằng trên bàn làm việc của ông có nút bấm khai hỏa vũ khí hạt nhân, ông Trump đã đáp trả rằng nút bấm hạt nhân của ông to và mạnh hơn của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát ngôn này đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía, trong đó có cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông nói rằng nó khiến các đồng minh mất lòng tin vào Washington.

Khi được hỏi về dòng tin nhắn trên của ông Trump, bà Haley đã nói rằng: “Tôi tin ông Trump luôn phải khiến ông Kim thấp thỏm lo sợ. Điều quan trọng là chúng ta không được để ông ta kiêu ngạo đến mức không nhận ra được điều gì sẽ xảy ra nếu bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Bà Haley cũng nói rằng Triều Tiên phải hiểu rõ Mỹ sẽ không giảm bớt sức ép của mình đối với họ. “Chúng tôi sẽ không để mặc họ trầm trọng hóa việc họ có nút bấm hạt nhân trên bàn cũng như họ có thể tiêu diệt Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn họ phải nhớ rằng Hoa Kỳ cũng có thể tiêu diệt họ và vì vậy họ phải cẩn trọng với lời nói và hành động của mình”, Đại sứ Mỹ cho biết.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cũng lên tiếng biện hộ cho ông Trump trên truyền hình, nói rằng dòng tin nhắn của Tổng thống Mỹ “phù hợp với chính sách của Mỹ” đó là giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo cũng bác bỏ thông tin từ một bài viết của báo New York Times nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã không thể dự đoán trước sự phát triển hạt nhân nhanh chóng của Triều Tiên trong vài tháng qua. Ông cho biết cơ quan Mỹ đã cung cấp các thông tin về khả năng của Triều Tiên và hiểu rõ tốc độ phát triển của chương trình hạt nhân “một cách gần đúng”.

Cũng trong một chương trình truyền hình, ông Pompeo khẳng định Triều Tiên đang bị chính quyền Trump “bóp nghẹt” và đây là lý do vì sao họ phải tổ chức đàm phán với Hàn Quốc.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều