Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi EU không dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu có vai trò quan trọng trong việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động tại Ukraine, và việc bảo toàn lệnh trừng phạt đối với Moscow là thực sự cần thiết.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi EU không dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley

Mới đây, tại cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, đại diện thường trực của Mỹ - bà Nikki Haley cho biết bà đã kêu gọi EU giữ nguyên lệnh trừng phạt đối với Nga.

Trong cuộc họp được tổ chức vào hôm thứ Ba vừa qua (9/5), bà nhấn mạnh: "Ukraine là vấn đề mà chúng ta đã làm việc với nhau một cách hiệu quả. Liên minh châu Âu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của mình ở Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu cần tiếp tục đoàn kết vì mục đích bảo toàn lệnh trừng phạt cho đến khi Moscow tôn trọng đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận Minsk".

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 3/2 (bà Haley dẫn đầu Phái đoàn thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc vào tháng 1/2017), bà đã lên án "hành động gây hấn của Nga" chống lại Ukraine, và tuyên bố rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến vấn đề Crimea vẫn có hiệu lực chừng nào "Nga chưa trả lại quyền kiểm soát bán đảo này cho Ukraine".

Bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014. Trong cuộc trưng cầu, có đến 96,77% số cử tri Cộng hòa Crimea và 95,6% người dân Sevastopol ủng hộ việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Chính quyền Crimea đã tổ chức trưng cầu sau một cuộc đảo chính  xảy ra ở Ukraine vào tháng 2/ 2014. Ukraine vẫn coi Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị Nga chiếm đóng.

Lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng các cư dân của Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc thống nhất với nước Nga một cách hoàn toàn dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "dứt khoát cấm cửa" đối với các câu hỏi về Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều