Đại sứ Mỹ tại Nga "khoe" làm ngoại giao bằng tàu sân bay

Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman mới đây đã phát biểu rằng ngày nay kỹ năng chuyên môn của ông đang không được cần đến do “chính sách ngoại giao nặng 200.000 tấn” đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

“Mỗi tàu sân bay hoạt động trên biển Địa Trung Hải vào lúc này có thể ví như những chiến lược ngoại giao quốc tế có trọng lượng 100.000 tấn”, tuyên bố của ông Huntsman trước các quân nhân thuộc Hạm đội số 6 của Hải quân Mỹ nói.

Tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ và tàu USS Abraham Lincoln đang có mặt tại Địa Trung Hải.

Ông Huntsman khi đó đang phát biểu trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, và cùng với tàu USS John C. Stennis là hai mẫu hạm lớp Nimitz đang hoạt động ở Địa Trung Hải vào lúc này. Hai tàu này đã bắt đầu các hoạt động huấn luyện quân sự trên biển vào ngày 24/4 và đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 hai đội tàu sân bay của Mỹ xuất hiện trong khu vực này cùng lúc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Huntsman đã đề cao sức mạnh quân sự trên biển của Mỹ và gọi hoạt động của hai tầu gần lãnh thổ nước Nga là “phương thức ngoại giao chủ động”. “Khi anh có trong tay chính sách ngoại giao nặng 200.000 tấn ở Địa Trung Hải, với tôi đây là một cách làm ngoại giao, một phương thức ngoại giao chủ động. Chúng ta không cần phải nói gì nhiều nữa”, ông nói.

Trong khi Moscow từ lâu đã chỉ trích việc Mỹ đẩy mạnh sự hiện diện quân sự gần biên giới là một động thái thù địch và khiến quan hệ hai nước trở nên không tốt, ông Huntsman cho rằng những hoạt động quân sự như trên là điều kiện tiên quyết để giảm căng thẳng với Moscow.

“Như vậy anh sẽ có niềm tin cần thiết khi ngồi vào bàn thảo luận và tìm ra những giải pháp cho những vấn đề đã chia rẽ hai nước trong nhiều năm qua”, ông nói.

Mỗi đội tàu sân bay của Mỹ thường có nhiều tàu quân sự khác nhau và có kỳ hạm là tàu sân bay được trang bị nhiều máy bay quân sự. Theo một số nguồn tin, tổng cộng có 10 tàu, 130 máy bay và 9.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ đang tham gia vào cuộc tập trận ngày 24/4.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều