Đại sứ Nga: Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Belarus cũng là nhằm vào Nga

Đại sứ Nga tại Minsk - Mikhail Babich cho biết, Moscow sẽ xem bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Belarus cũng như là tấn công nhằm vào Nga.

Trạm tuần tra biên giới Belarus

Phát biểu trên đài truyền hình Belarus 1 hôm 21/10 khi bình luận về những kế hoạch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai một căn cứ quân sự gần quốc gia Đông Âu này, ông Babich khẳng định: "Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Belarus sẽ được xem như một cuộc tấn công nhằm vào Nga với mọi hậu quả thích đáng".

"Tôi nghĩ rằng, thời điểm rất quan trọng đối với đối tác Belarus của chúng tôi, và đối với những người đang âm mưu gì đó: một cuộc tấn công nhằm vào Belarus, hoặc bất cứ một kế hoạch quân sự nào…, sẽ được coi là một cuộc tấn công nhằm vào Nga với tất cả những hậu quả thích đáng", ông Babich nói.

Ngoài ra, Đại sứ Babich cũng cho rằng những kế hoạch của NATO nhằm thúc đẩy sự hiện diện quân sự của họ gần các biên giới của Nga và Belarus đang gây hoang mang. Ông nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi và các đối tác Belarus hoàn toàn thấu hiểu về vấn đề này. Chúng tôi có một nhóm binh sĩ và các lực lượng khu vực tác chiến. Mọi yếu tố, cần thiết cho phòng thủ cũng như phản công, đều sẵn sàng".

Ông cũng lưu ý rằng "một cuộc đối đầu như vậy sẽ không mang lại bất cứ điều gì tốt". Đồng thời, Đại sứ Babich đảm bảo rằng Belarus trong tình huống này "hoàn toàn được bảo vệ" và "có thể hoàn toàn bình tĩnh".

"Chúng tôi là một Liên minh Nhà nước, chúng tôi có quan hệ đồng minh, có một chính sách quân sự duy nhất đảm bảo an ninh tuyệt đối cho công dân của chúng tôi", người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Nga tại Belarus nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, nói rằng Hoa Kỳ đang xem xét khả năng triển khai một căn cứ Mỹ ở Ba Lan, và Warsaw sẵn sàng trả "hàng tỷ USD".

Đáp trả, Anatoly Glaz, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Belarus, nhấn mạnh rằng việc thành lập một căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Lan không góp phần vào sự ổn định trong khu vực. Theo ông, Minsk đang theo dõi tình hình và sẽ xem xét vấn đề này nếu các kế hoạch đó được thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều