Đại sứ quán Mỹ mở cửa ở Jerusalem, Israel hết lời khen ngợi ông Trump

Theo hãng tin Sputnik, buổi lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem đã diễn ra với sự có mặt của hơn 700 khách, trong đó có các quan chức cấp cao của Mỹ cùng với Tổng thống và Thủ tướng Israel.

Buổi lễ này diễn ra trong bối cảnh đã có hàng chục người Palestine đã chết dưới làn đạn của binh lính Israel trong cuộc biểu tình diễn ra ở biên giới dải Gaza và Israel. Mặc dù không có mặt trực tiếp, song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một đoạn phim chúc mừng. Ông nói rằng việc di dời Đại sứ quán đã được “dự báo từ trước đó rất lâu” và bày tỏ sự vui mừng khi nó diễn ra “sớm hơn dự kiến rất, rất nhiều năm”.

Con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump cùng Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin và nhiều quan chức cấp cao khác của Mỹ và Israel đã có mặt tại Đại sứ quán Mỹ mới ở Jerusalem.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã nói rằng với việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump đã giữ lời hứa mà nhiều ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã từng hứa hẹn trong quá khứ. “Người dân Israel cảm ơn ông đã giữ lời cũng như sự dũng cảm và quyết tâm của ông”, ông Rivlin nói.

Ngồi cạnh con gái Tổng thống Ivanka Trump và con rể kiêm cố vấn Tổng thống Jared Kushner, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng bày tỏ sự vui mừng và nói rằng hôm nay là “một ngày trọng đại”.

“Hãy nhớ lấy khoảnh khắc này. Đây là một sự kiện lịch sử. Tổng thống Trump, với việc công nhận lịch sử, ông đã làm nên lịch sử”, ông Netanyahu nói. “Đại sứ quán của quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đồng minh lớn nhất của chúng tôi, hôm nay đã mở cửa tại Jerusalem”.

“Chúng ta đang ở Jerusalem và chúng ta sẽ còn ở đây lâu dài”, Thủ tướng Israel nói thêm. “Cảm ơn Tổng thống Trump vì đã dũng cảm giữ lời hứa của mình”.

Ông Kushner cũng có tuyên bố tương tự về Tổng thống Trump, nói rằng việc Mỹ di dời Đại sứ quán đến Jerusalem là minh chứng cho “vị thế đứng đầu của Hoa Kỳ”. “Bằng việc di chuyển Đại sứ quán, chúng ta đã chứng minh trước toàn thế giới rằng các nước vẫn có thể tin tưởng vào Hoa Kỳ”, ông Kushner cho biết.

Tổng thống Trump tuyên bố quyết định di dời Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 12/2017, khiến nhiều nước Ả Rập và nhiều quốc gia khác ủng hộ giải pháp hòa bình cho căng thẳng Israel – Palestine lên án mạnh mẽ. Các quốc gia này đã đề xuất cho phép Palestine trở thành một nhà nước độc lập, với Đông Jerusalem (khu vực mà Israel đã giành được trong cuộc chiến tranh năm 1967) là thủ đô.

Phần lớn các quốc gia, trong đó có các đồng minh của Mỹ cùng với Nga và Trung Quốc đều đặt Đại sứ quán ở Israel của mình tại Tel Aviv. Một nghị quyết Liên Hợp Quốc được đưa ra vào tháng 12/2017 có nội dung yêu cầu các quốc gia không được thiết lập trụ sở ngoại giao ở Jerusalem đã nhận được sự ủng hộ của 128 nước thành viên, trong khi chỉ có 9 quốc gia trong đó có Mỹ đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết này.

Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ bùng nổ ở khu vực biên giới dải Gaza và Israel đã trở thành một cuộc bạo động, khi người tham gia biểu tình đối mặt với binh lính Israel và các loại xe trấn áp đám đông. Một máy bay của Israel được cho là đã tấn công các mục tiêu của lực lượng Hamas ở phía bắc dải Gaza để đáp trả “những hành vi khiêu khích” xảy ra ở khu biên giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều