Đại sứ quán Triều Tiên bị tấn công, ai là chủ mưu?

Một số nguồn tin cho biết, Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha bị một nhóm người lạ mặt xâm nhập, khống chế và chiếm giữ máy tính.

Theo báo El Confidencial của Tây Ban Nha, Cảnh sát Quốc gia và Trung tâm Tình báo Quốc gia Tây Ban Nha (CNI) hiện đang xem xét mọi khả năng có thể xảy ra. Lúc này, các nguồn tin nói rằng giả thuyết các cơ quan tình báo Mỹ có liên quan đến vụ tấn công này đang ngày càng được chú ý.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha đã bị tấn công vào tháng 2 vừa qua.

CNI tin rằng cách Đại sứ quán Triều Tiên bị tấn công có phần giống với “phong cách hành động” của các cơ quan tình báo của các nước Bắc Mỹ khi làm nhiệm vụ bí mật.

Báo El Confidencial nói thêm rằng các nhân viên ngoại giao có mặt trong Đại sứ quán tại thời điểm vụ tấn công xảy ra đã kể lại, một số kẻ tham gia tấn công đã nói tiếng Hàn và có thể mang quốc tịch Hàn Quốc, quốc gia từ lâu là đồng minh chiến lược của Mỹ.

Vào ngày 22/2, một số hãng tin Tây Ban Nha đưa tin rằng một nhóm người lạ mặt đã xông vào Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid. Những tên này đã không chế các nhân viên và quan chức ngoại giao Triều Tiên trong nhiều giờ, đồng thời chiếm giữ máy vi tính của họ. Một trong số những nhân viên Triều Tiên sau đó đã trốn thoát ra ngoài và thông báo cho cảnh sát.

Cũng có nhiều người cho rằng chính các cơ quan tình báo Triều Tiên đã tiến hành vụ tấn công này. Một số báo Tây Ban Nha cho biết vụ tấn công có thể có liên quan đến cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, người đã bị trục xuất vào năm 2017. Các điều tra viên tin rằng những kẻ tấn công có thể đã tìm kiếm những thông tin về đại sứ này khi ông đã có 4 năm tự do hoat động ở Madrid.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều