Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Chủ đề “Sắc màu Việt Nam” là chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức tối 7/9 nhằm kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018).

Đồng thời kỷ niệm 1 năm Việt Nam và Myanmar nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện (8/2017-8/2018). với chủ đề “Sắc màu Việt Nam”. Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp của Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar, Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam và các doanh nghiệp hai nước tổ chức tại thành phố Yangon, Myanmar.

Ảnh KC

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương nhắc lại ý nghĩa lịch sử của sự kiện Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9. Đồng thời nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Liên Hợp Quốc và nhiều nước đề cao vai trò của việc phát triển quan hệ quốc tế vì hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương cho rằng, những thành tựu phát triển của đất nước Việt Nam như ngày nay là nhờ sự ủng hộ quý báu của nhiều quốc gia bạn bè trên thế giới, trong đó có Myanmar.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương điểm lại sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Myanmar, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước các thế hệ sau tiếp tục dày công vun đắp.

Và mới đây, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2018, đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong quan hệ hai nước với việc lãnh đạo hai nước đã ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 4/2018, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã khẳng định Myanmar và Việt Nam là những người bạn “cùng thuyền” và thực sự tin tưởng lẫn nhau. 

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar cũng cho biết: Với khuôn khổ quan hệ mới, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư, quốc phòng-an ninh, nông lâm nghiệp, thủy sản, năng lượng và viễn thông, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa, kết nối và giao lưu nhân dân và hội nhập quốc tế.

"Thời gian qua, hoạt động của nhiều doanh nghiệp tại Myanmar như Viettel-Mytel, HAGL, BIDV, FPT, VNA, VJA, Eurowindow, Sơn Hà, ATAD, Vinafood, Viettranimex, Minh Đức, MTV… và các doanh nghiệp Myanmar như Sky Net, Shwe Than Lwin Group, HYPE, Engineering Services 24/7… đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau. Quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và góp phần vào ổn định và thịnh vượng trong khu vực", Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương khẳng định. 

Về phía Myanmar, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar Kyaw Tin nhấn mạnh: Myanmar luôn dành sự ủng hộ quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam. Trải qua thời gian, quan hệ hai nước ngày càng trở nên bền chặt hơn. Myanmar luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam. Là thành viên trong gia đình ASEAN, hai nước đang tham gia tích cực các hoạt động của ASEAN và phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác trong các tổ chức khu vực như GMS, CLMV và Cơ chế Hợp tác Vùng Mekong.

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar  cũng bày tỏ sự tin tưởng với lịch sử quan hệ hữu nghị thân thiện, dựa trên các cơ hội hiện có, quan hệ hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Lãnh đạo hai nước đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng cho rằng, hiện còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Thương mại hai chiều đạt 830 triệu USD năm 2017, tăng 50% so với 2016. Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Myanmar. Hai nền kinh tế bổ sung cho nhau và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Bộ trưởng cũng chúc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN 2018 sắp tới và cho rằng với việc Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ tham dự Diễn đàn này, hai nước sẽ có thêm cơ hội củng cố quan hệ hữu nghị song phương.

Những người tham dự buổi lễ đã có cơ hội thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, đầy sắc màu đến từ đoàn nghệ sỹ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và đoàn nghệ sỹ của Bộ Văn hóa và Tôn giáo Myanmar; màn biểu diễn thời trang của các người mẫu là đại diện cộng đồng người Việt tại Myanmar; đồng thời được thưởng thức các món ăn đậm đà truyền thống bản sắc dân tộc như bánh chưng, nem, giò, bánh cuốn, phở…

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar và Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam cũng đã ra mắt.

KC

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều