Đại sứ Ukraine tố Nga bí mật cung cấp vũ khí cho Donbass từ Bán đảo Crimea

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 30/10, Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Vladimir Yelchenko tuyên bố, Nga đang sử dụng Biển Azov để bí mật cung cấp vũ khí cho Donbass, miền Đông Ukraine.
Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Vladimir Yelchenko

"Nga sử dụng biển Azov như một kênh bổ sung để bí mật cung cấp vũ khí vào Donbass từ lãnh thổ của Crimea," Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Vladimir Yelchenko cho biết, đồng thời nói thêm rằng Nga muốn tạo ra cái gọi là "hành lang Crimea" ở Biển Azov.

"Mối đe dọa của một cuộc tấn công trên biển từ hướng biển Azov trong trường hợp một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn vẫn là một nguồn bất ổn an ninh trong khu vực Donetsk", ông Yelchenko nhấn mạnh.

Ngoài ra, Đại sứ Ukraine cho biết, biển Azov đã trở thành một “nhà hát” của các hoạt động quân sự của Nga nhằm chống lại Ukraine, bao gồm cả trong các kế hoạch kinh tế và thương mại. Theo ông, trong sáu tháng qua, Nga đã dừng hơn 200 tàu trên đường tới Berdyansk và Mariupol, dẫn đến tổn thất thương mại lớn cho các cảng của các thành phố này.

Đồng thời, ông Yelchenko đã chỉ trích việc Nga xây cầu Crimea là bất hợp pháp, tạo ra "những rào cản đối với việc điều hướng quốc tế".

"Chiều cao của cây cầu so với mực nước biển chỉ là 35 mét, và chỉ các tàu có chiều cao chưa tới 33 mét và chiều dài dưới 160 mét có thể đi qua nó. Do đó, tàu Panamax và nhiều tàu Handymax không còn có thể đi qua eo biển Kerch", ông Yelchenko nói thêm.

Nga bí mật cung cấp vũ khí cho Donbass qua Biển Azov?

Tình hình hàng hải ở Biển Azov trở nên căng thẳng hơn kể từ đầu năm đến nay. Hồi tháng 3/2018, Ukraine bắt giữ tàu đánh cá Nord của Nga với lý do tàu này ghé Bán đảo Crimea bất hợp pháp "với mục đích làm tổn hại đến lợi ích quốc gia Ukraine". Vào tháng Tám, tàu chở dầu Mechanic Pogodin cũng bị bắt giữ tại cảng Kherson.

Moscow xem hành động của Kiev là "khủng bố biển", chính quyền Nga đáp trả bằng cách tăng cường tuần tra biên giới trên phần biển Azov của mình. Sau đó, lính biên phòng Ukraine nói rằng người Nga "đã bắt đầu một chính sách nghiêm ngặt về việc giam giữ và kiểm tra tàu thuyền tại khu vực này". FSB (lực lượng an ninh Nga) giải thích họ đang kiểm tra tàu theo luật biển quốc tế.

Sau đó, Kiev tuyên bố ý định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trên Biển Azov và thành lập căn cứ hải quân trong khu vực này. Đặc biệt, chỉ huy lực lượng mặt đất thuộc lực lượng vũ trang Ukraine Sergey Popko đã đề cập tới việc điều quân đội Ukraine đến biển Azov.

Năm 2003, Moscow và Kiev đã ký một thỏa thuận về tình trạng biển Azov và eo biển Kerch. Theo tài liệu, trong lịch sử những vùng lãnh thổ này là vùng nước nội bộ của Nga và Ukraine. Thỏa thuận này xác định các quy tắc di chuyển của tàu thương mại và tàu chiến trong khu vực quy định của mỗi nước, và cũng đề cập tới các vấn đề hợp tác Nga-Ukraine trong lĩnh vực vận tải biển.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều