Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan gặp gỡ chính quyền sở tại

Huyền Anh

Đại sứ cảm ơn phía Ba Lan tiếp tục tạo điều kiện cho Cộng đồng người Việt Nam sinh sống làm ăn thuận lợi trên cơ sở tuân thủ luật pháp và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Ba Lan.

Ngày 3/9/2018, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã có cuộc gặp trao đổi về quan hệ hai nước với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Marek Suski, Phó Chủ tịch Thượng viện Adam Bielau, Thượng Nghị sỹ, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan- Việt Nam Grzegorz Napieralski và Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp và Công nghệ Tadeusz Koainski.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Marek Suski bày tỏ vui mừng trước bước phát triển mới trong quan hệ Ba Lan – Việt Nam, cho rằng quan hệ hai nước đang có đà phát triển tốt từ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Andrej Duda tháng 11/2017.

Trên cơ sở nền tảng của mối quan hệ truyền thống hữu nghị và bạn bè thân thiết từ lâu, nhiều quan chức và người dân Ba Lan ngày càng quan tâm và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về nhiều mặt. Bộ trưởng đánh giá quan hệ hợp tác hiện nay còn dưới mức tiềm năng và chưa khai thác hết cơ hội và thế mạnh của 2 nền kinh tế đang chuyển đổi.

Tuy coi trọng khu vực Châu Âu láng giềng gần gũi nhưng Ba Lan đang muốn mở rộng quan hệ với các nước và khu vực khác trên thế giới trong đó coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Ba Lan ở Đông Nam Á và cầu nối tăng cường quan hệ với các nước ASEAN.

Các lãnh đạo Ba Lan cũng đều đánh giá cao và giũ cảm tình tốt đẹp với đông đảo người Việt Nam sang Ba Lan học tập trước đây cũng như Cộng đồng người Việt đang chăm chỉ, cần cù làm ăn ở Ba Lan hiện nay, mong muốn người Việt Nam hòa nhập tốt và có nhiều đóng góp cho đất nước Ba Lan.

Bộ trưởng Marek Suski hoan nghênh ý nghĩa việc Cộng đồng người Việt Nam vừa tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2018 nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9, đồng thời vào dịp đất nước Ba Lan kỷ niệm 100 năm giành được độc lập, góp phần tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa người dân Việt Nam với người dân sở tại.

Theo đó, đã có hàng chục ngàn người Việt Nam tới Ba Lan học tập và lao động đã ở lại định cư, nhiều người thành đạt. Người Việt được xem là một trong những dân tộc thiểu số lớn nhất của Ba Lan. Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Warszawa cũng đã là dịp giới thiệu văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực phong phú của Việt Nam. Trọn một buổi chiều ngày 2/9, rất nhiều người Ba lan đã tới công viên Sowinski, sống trong khung cảnh Việt Nam, giữa lòng Thủ đô Warszawa.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng và các vị khách quí Ba Lan trong buổi tiếp xúc

Về phần mình, Đại sứ Vũ Đăng Dũng cũng bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục được thúc đẩy về nhiều mặt hơn nữa trong thời gian tới trong đó ưu tiên cao cho việc gia tăng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước thông qua việc duy trì các gặp gỡ tiếp xúc thường xuyên giữa các cấp lãnh đạo, địa phương và Cộng đồng doanh nghiệp 2 nước.

Đại sứ cũng cảm ơn phía Ba Lan tiếp tục tạo điều kiện cho Cộng đồng người Việt Nam sinh sống làm ăn thuận lợi trên cơ sở tuân thủ luật pháp và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Ba Lan. Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Đăng Dũng cũng thông báo việc Đại sứ quán Việt Nam chính thức tổ chức và mời các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các bạn bè đối tác Ba Lan đến tham dự Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 100 năm giành Độc lập của Ba Lan tại Thủ đô Vác-sa-va vào ngày 7/9 tới đây.

Cộng đồng người Việt ở Ba Lan là cộng đồng người Việt đông thứ ba ở châu Âu, sau cộng đồng người Việt tại Pháp và cộng đồng người Việt tại Đức, mặc dù số lượng của họ là khó ước tính, với con số ước tính phổ biến dao động từ 30.000 đến 40.000 người. Cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã được xem là một trong những dân tộc thiểu số lớn nhất tại Ba Lan.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet