Đại tiện khó, nam bệnh nhân đi khám phát hiện ung thư trực tràng

Vừa qua tại khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u GIST trực tràng kích thước lớn cho bệnh nhân nam, 57 tuổi, quê ở Bắc Giang.

Ảnh minh họa.

Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đại tiện khó, khuôn phân dẹt có nhầy máu, đau tức vùng hạ vị, người mệt mỏi gầy sút cân. Qua thăm khám và đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy cách mép hậu môn 3cm có khối u GIST khổng lồ trực tràng bề mặt sần sùi, mật độ chắc, chiếm hết lòng trực tràng, không di động.

Bệnh nhân được ra viện sau phẫu thuật 7 ngày. Bệnh nhân cần điều trị hóa chất bổ trợ và khám định kỳ sau phẫu thuật.

Theo PGS.TS. Triệu Triều Dương - khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng, Bệnh viện TWQĐ 108 bệnh nhân có khối u trực tràng với kích thước 5,5cm x 13,5cm. Đánh giá trong mổ thấy, toàn bộ tiểu khung là khối u bít chặt (kiểu đúc khuôn), đè đẩy vào niệu quản 2 bên và động mạch chậu.

PGS Dương cho biết bác sĩ phải phẫu thuật bằng đường bụng và đường hậu môn. Đối với đường bụng, các bác sỹ đã phẫu tích di động trực tràng và khối u khỏi các cơ quan lân cận đây là thì khó khăn nhất trong phẫu thuật do trường mổ rất hẹp. Còn đường hậu môn, các bác sỹ đã tiến hành từ đường lược vào gian cơ thắt, phẫu tích giải phóng trực tràng ngược lên gặp đường phẫu tích ở đường bụng để di động hoàn toàn trực tràng khỏi tiểu khung.

Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Bệnh nhân tiếp tục thực hiện điều trị hóa chất bổ trợ và theo dõi định kỳ.

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST là tên viết tắt của Gastrointestinal Stromal Tumor, là một loại sarcoma. Sarcoma là ung thư của các mô liên kết và xương. Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5% và thực quản và phần khác là dưới 5%.
Triệu chứng bệnh sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển.

Một số triệu chứng phổ biến thường gặp bao gồm: Có máu trong phân, đau hoặc khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn, có thể tự sờ thấy u, khó nuốt, người mệt mỏi suy nhược... Do vậy, người dân cần khám sức khỏe định kỳ và đặc biệt là được nội soi đường tiêu hóa để kiểm tra.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều