Đắk Lắk: 11 người thương vong, thiệt hại hơn 300 tỷ do bão số 12

Trần Nhân

Sau những thiệt hại mà cơn bão số 12 gây ra, lực lượng chức năng các cấp, các ngành tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực cùng người dân khắc phục hậu quả.

Lực lượng chức năng giúp bà con dựng lại nhà bị sập tại xã Yang Mao.

Thiệt hại hơn 300 tỷ

Theo Báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đắk Lắk, trong đợt bão số 12 vừa qua, toàn tỉnh có 1 người chết (ông Y Sot Niê 70 tuổi, chết do nhà sập, ở Buôn Pa, xã Yang Mao, huyện Krông Bông), 10 người bị thương (huyện Ma Đrắk 4 người, huyện Krông Bông 4 người và huyện Krông Pắk 2 người).

Ngoài ra, có 169 nhà bị sập hoàn toàn; 2.138 nhà tốc mái và hư hỏng; 302 hộ dân phải di dời; có tổng cộng 34 điểm trường học bị tốc mái, hư hỏng, 2 cơ sở bị ảnh hưởng, 9 trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Về sản xuất nông nghiệp: Có trên 26.500 ha cây trồng các loại bị gãy, đổ và ngập lụt tập trung chủ yếu ở các huyện phía Đông, phía Đông Nam tỉnh; gần 5000 con gia súc, gia cầm bị trôi, 11 ha ao nuôi cá bị ngập.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng khiến rất nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng ngiêm trọng, các huyện chưa có thống kê khối lượng cụ thể. Riêng tại huyện Ma Đrắk, lũ đã cuốn trôi 2 cầu tràn, 1 ngầm tràn, sạt lở nghiêm trọng 2 tuyến đường giao thông gây cô lập một số khu dân cư thuộc vùng sâu. Một số công trình khác bị hư hỏng cục bộ.

Tính sơ bộ, cơn bão số 12 đã khiến tỉnh Đắk Lắk thiệt hại khoảng 356 tỷ đồng. Ngay trong thời điểm xảy ra ảnh hưởng của bão, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 4 đoàn công tác đến các vùng trọng điểm thiên tai gồm các huyện: Ma Đrắk, Ea Kar, Krông Pắk, Krông Bông để trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn và nhà cửa bị sập, hư hỏng nặng.

Sau khi xảy ra thiên tai, UBND tỉnh đã kịp thời hỗ trợ khẩn cấp cho gia đình có người chết và một số hộ khó khăn bị thiệt hại nặng về nhà cửa; chỉ đạo UBND các huyện bị ảnh hưởng huy động nguồn lực tại chỗ kịp thời khắc phục nhà bị hư hỏng, đảm bảo chỗ ở cho người dân và khắc phục khẩn cấp những sự cố công trình cấp bách đảm bảo đời sống, sinh hoạt và điều kiện sản xuất của nhân dân.

Nỗ lực khắc phục

Nhiều vườn tiêu ngã rạp sau bão khiến người dân trắng tay.

Trong đợt bão lũ vừa qua, xã Yang Mao (huyện Krông Bông) và xã Krông Á (huyện Ma Đrắk) là hai điểm bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Y Drai Mdrang, Chủ tịch xã Yang Mao, trên địa bàn xã có hơn 100 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, gần 500 ngôi nhà khác bị tốc mái. Hiện tại, lực lượng chức năng của địa phương như Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện và các đoàn thể đang tổ chức lực lượng, tích cực hỗ trợ bà con dựng lại nhà cửa.

Xã Krông Á, huyện Ma Đrắk số lượng nhà bị tốc mái, hư hỏng không nhiều. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại chịu thiệt hại rất lớn về kinh tế khi cơn bão số 12 đã khiến hơn 30 ha tiêu trên địa bàn bị gãy, đổ khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh trắng tay.

Cụ thể, anh Lưu Văn Điều (thôn 2) cho biết, gia đình anh có hơn 1000 trụ tiêu đang trong thời điểm kinh doanh. Khi cơn bão số 12 đi qua vườn tiêu của anh gãy, đổ khoảng 400 trụ.

Tương tự, ông Nguyễn Duy Nhất (thôn 1) có 800 trụ tiêu lớn nhỏ, năm ngoái thời tiết thất thường, mưa kéo dài đã chết mất một ít. Năm nay, cơn bão đi qua, vườn tiêu nhà ông gần như bị xóa sổ.

Nhìn vườn tiêu có gầ 400 trụ bị gãy, đổ, ông Nguyễn Văn Học (thôn 1) đau xót cho biết: “Cả gia đình tôi vất vả, chăm sóc vườn tiêu 4 năm nay để mong cải thiện kinh tế. Thế nhưng, chỉ trong một đêm, gió bão đã cướp đi tất cả. Ước tính, mỗi trụ tiêu từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch có chi phí gần 1 triệu đồng, như vậy, gia đình tôi mất trắng gần 400 triệu trong nháy mắt”.

Cũng theo ông Học, sau bão, lực lượng chức năng đã cử cán bộ đến giúp gia đình ôngvà bà con dựng lại những trụ tiêu bị đổ, có khả năng sống sót được để hạn chế thiệt hại.

Theo ông Trần Văn Hồng, Phó chủ tịch xã Krông Á, ngoài 30 ha tiêu, còn có hơn 400 ha mía ngã, gần 10 ha mì ngập, 100 ha keo bị gãy trên toàn địa bàn xã. Sau ảnh hưởng của bão, lực lượng chức năng các cấp đã đến địa phương, cùng bà con dựng lại nhà cửa và cố gắng dựng lại những trụ tiêu bị đổ, giúp người dân khắc phục hậu quả.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet