Đắk Lắk: 40 DN địa phương khác tới tuyển dụng xuất khẩu lao động

Một số người xuất khẩu lao động sang Ả-rập-Xê –út bị chủ sử dụng ngược đãi, chậm lương, nợ lương…làm việc quá sức.

Khai giảng 1 lớp học tiếng nước ngoài( ảnh Sở LĐTBXH Đắk Lắk)

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trong năm 2017, có gần 40 doanh nghiệp từ các địa phương khác tới tư vấn, tuyển chọn lao động đưa đi xuất khẩu lao động.

Theo đó, các doanh nghiệp đã tư vấn cho khoảng 1200 lượt người; trong năm 2017, có 715 lao động tại Đắk Lắk xuất cảnh đi làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…với việc làm chủ yếu như công nhân xây dựng, cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm, giúp việc…

Bình quân mỗi năm, người lao động làm việc tại nước ngoài gửi về cho gia đình từ 3200-3500USD/năm, góp phần ổn định cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Cũng theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, công tác tuyên truyền về xuất khẩu lao động ở một số địa phương còn hạn chế hoặc có tuyên truyền nhưng mang tính hình thức. Một số doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động, tư vấn, tuyển lao động nhưng khi ra nước ngoài, người lao động không được làm đúng việc như trong hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, một số cá nhân tự giới thiệu có mối quan hệ với người thân ở nước ngoài, hoặc mạo danh là người của doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tư vấn, tuyển lao động, lừa đảo thu tiền, hướng dẫn người lao động đi theo hình thức du lịch, đến những nước mà Việt Nam chưa ký thỏa thuận, hợp tác lao động.

Thời gian gần đây, có trường hợp người lao động sang giúp việc gia đình tại Ả-rập-Xê –út bị chủ sử dụng ngược đãi, chậm lương, nợ lương…làm việc quá sức. Một số doanh nghiệp giải quyết việc khiếu nại, khiếu kiện chậm, kéo dài gây bức xúc cho gia đình người lao động và xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều