Đắk Lắk: Hàng loạt giáo viên tố mất hàng trăm triệu tiền “chạy việc”

Trần Nhân

Mới đây, một số giáo viên tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk lại tiếp tục phản ánh đến các cơ quan báo chí về một đường dây “chạy việc” khác xảy ra trên địa bàn.
Giấy cam đoan của bà Đức đối với vợ chồng anh Đồng

Theo anh Vi Văn H. (SN 1991, trú tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắk), vào ngày 28/5/2015, sau khi tốt nghiệp trung cấp Mỹ Thuật tại Đắk Lắk, anh được bà Nguyễn Thị Kim - giáo viên Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) đến nhà đặt vấn đề “sẽ chạy cho anh được đi dạy” tại trường tiểu học Phan Bội Châu (xã Vụ Bổn) và sẽ được vào biên chế.

Một số giáo viên huyện Krông Pắk bức xúc khi bị chấm dứt hợp đồng

Đến ngày 31/12/2015, anh H. nhận được quyết định hợp đồng đi dạy. Tuy nhiên, anh chờ mãi cũng không được vào biên chế như lời bà Kim đã hứa. Sau đó, anh H. đến nhà bà Kim đòi lại tiền thì bà này lại tiếp tục hứa và nói toàn bộ số tiền 130 triệu đồng bà đã đưa cho bà Trần Thị Đức-nguyên Hiệu phó Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Vụ Bổn) để lo chạy việc.

Ngoài trường hợp của anh H. chị Bế Thị Th.và chị Hoàng Thị Yến V. (giáo viên hợp đồng của Trường tiểu học Phan Bội Châu) cũng “vỡ mộng” vì lời hứa “chạy biên chế” từ A tới Z của bà Kim và bà Đức.

Theo hai giáo viên này, bà Kim và bà Đức đã hứa hẹn ngon ngọt là sẽ xin cho 2 chị vào dạy hợp đồng để chờ thi tuyển biên chế với mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng. Sau đó, chị Th. phải đưa cho bà Kim và bà Đức tổng cộng 135 triệu đồng; chị V. đưa 120 triệu đồng để 2 người này đi lo việc.

Sau khi cầm tiền, cả bà Kim và bà Đức đã viết lại những giấy vay mượn tiền và những lời cam kết để “làm tin”.

Theo lời cả 3 giáo viên trên, lúc đầu họ đi dạy thì nhận được mức lương 1,2 triệu/tháng. Sau đó, cứ giảm dần xuống 9 trăm ngàn/tháng, thậm chí còn thấp hơn.

Vì mức lương quá thấp và không được vào biên chế, nên cuối năm 2017, anh H. cũng như chị Th. và chị V. đã không đồng ý ký lại hợp đồng cho đến nay. Đồng thời, các giáo viên này cũng liên tục yêu cầu bà Kim và bà Đức trả lại tiền nhưng chưa được.

Để làm rõ các thông tin trên, PV đã liên hệ với lãnh đạo Trường Tiểu học Phan Bội Châu - nơi mà bà Kim, bà Đức hứa sẽ xin cho 3 giáo viên nói trên vào giảng dạy.

Tuy nhiên, qua điện thoại, lãnh đạo trường này nói: “Chuyện đó, tôi hoàn toàn không biết”, và từ chối trao đổi thông tin làm việc với phóng viên.

Khi tìm đến nhà bà Trần Thị Đức (xã Vụ Bổn), lúc đầu bà Đức đã phủ nhận việc nhận tiền chạy việc mà các cô, thầy giáo đã phản ánh. Tuy nhiên, trước những giấy tờ mà PV đưa ra, bà Đức đã thừa nhận có nhận tiền của 3 người trên với mục đích để “đổ xăng xe và ăn uống trên đường”.

Trước đó, ông Huỳnh Bê-Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn đã bị CQĐT bắt tạm giam 4 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi nhận 300 triệu tiền chạy việc.

Tiếp đó, vào cuối tháng 3/2018, ông Phan Xuân Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Ea Phê, huyện Krông Pắk cũng bị cách chức vì đã nhận hơn 200 triệu đồng của một giáo viên để “chạy việc”. Tuy nhiên, ông Hạnh đã khắc phục hậu quả và người tố cáo không gửi đơn lên công an.

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề để thông tin đến bạn đọc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet