Đắk Lắk: Nhiều trẻ em người H'mông bỏ học giữa chừng không đến lớp

Ở Đắk Lắk hiện nay còn nhiều trẻ em là người dân tộc H'mông ở các xã vùng sâu vì hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, giao thông không thuận lợi nên phải nghỉ học giữa chừng.

Huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có 13 thôn với 2.452 hộ, 14.247 khẩu là người dân tộc H'mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào, tập trung ở các xã Hòa Phong, Cư Pui và Cư Đrăm.

Ảnh minh họa

Hiện nay, đời sống của đồng bào H'mông ở Krông Bôn vẫn rất khó khăn do thiếu đất sản xuất, đất đai bạc màu, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, hiệu quả sản xuất thấp.

Đa số học sinh ở các thôn đồng bào H'mông ở Krông Bông phải đi học xa nhà  13 - 24km. Do chỗ ở bán trú không đáp ứng được nhu cầu nên một số em phải ở tạm trong những căn lều gần trường, nhiều em đi về trong ngày.

Những em đi về trong ngày được phụ huynh ở xã Cư Đrăm hợp đồng xe buýt đưa đón. Đường đi lại hư hỏng, xuống cấp, xe buýt chật chội, mỗi em đóng 300 ngàn đồng/tháng... Nhiều gia đình đông con, không đủ điều kiện nên đành cho con nghỉ học giữa chừng.

Chỉ tính riêng năm học 2018-2019, Trường THCS Cư Pui, THCS Cư Đrăm và THPT Trần Hưng Đạo đã có hơn 40 học sinh là người dân tộc H'mông bỏ học do việc đi lại và điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Năm học này tình trạng này rất có thể vẫn tái diễn.

Ông Võ Chương, Bí thư Đảng ủy xã Cư Đrăm, trăn trở: “Đường đi từ các thôn đồng bào H'mông đến trường đã xuống cấp trầm trọng nên việc đi lại rất khó khăn. Địa phương và người dân ở đây đã có ý kiến với cấp trên đầu tư xây dựng điểm trường THCS ở các thôn giúp các em đi học thuận lợi, giảm tình trạng học sinh bỏ học. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí, không có biên chế giáo viên nên vẫn chưa được trên phê duyệt”.

Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều