Đắk Lắk: Xóa bỏ nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS

Hiện nay tại Đắk Lắk, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số vẫn tồn tại.
Ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với hôn nhân cận huyết thống" tại thôn 12

Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ea Lê (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ "Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với hôn nhân cận huyết thống" tại thôn 12. 

Theo đó, câu lạc bộ "Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với hôn nhân cận huyết thống" được thành lập ban đầu với 22 thành viên tham gia. Các thành viên sẽ là những nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, tư vấn tại chỗ những vấn đề về sức khỏe sinh sản vị thành niên; tư vấn nâng cao nhận thức làm thay đổi hành vi của đoàn viên thanh niên và nhân dân trong hôn nhân và tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Câu lạc bộ cũng là nơi giúp bà con dân tộc thiểu số tại địa phương nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực của vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đồng thời, đây cũng là nơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và các hoạt động khác giúp các thành viên có cơ hội chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau về vật chất cũng như tinh thần, từ đó tạo mối đồng thuận, gắn kết và cộng đồng.

Được biết, năm 2018, tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 830 triệu đồng để triển khai kế hoạch “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số”.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động, Ban dân tộc tỉnh Đắk Lắk cũng có kế hoạch phối hợp các cơ quan truyền thông, cụ thể là Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Đắk Lắk để xây dựng phóng sự tuyên truyền về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trần Nhân-Sông Cài

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều