Đắk Nông: Bắt giam chủ tịch xã và cán bộ văn phòng đăng ký đất đai

Ngày 21/2, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thành Trí - Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm (huyện Tuy Đức) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Khu vực đất quân sự được cấp sổ đỏ trái quy định tại Tuy Đức

Ngoài ra, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thành An - cán bộ Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức để điều tra, làm rõ về hành vi tương tự.

Theo điều tra ban đầu, trước đây ông Trí từng là Phó Phòng Tài nguyên môi trường huyện, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức. Trong thời gian đó, ông Trí đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức ký cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng sai quy định cho nhiều người dân, trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện này.

Kết quả điều tra ban đầu cũng xác định, ông Trí và ông An đã 2 lập hồ sơ, tham mưu cấp 15ha đất 135 từ đất thuê sang cấp quyền sử dụng đất cho bà Trương Thị Thoại (vợ ông Trần Đình Mạnh, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức).

Năm 2015, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc và kết luận nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại huyện Tuy Đức. Sau đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý những cá nhân có sai phạm.

Cụ thể, trước đây Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5ha đất quốc phòng khu vực sân bay Bù Boong cũ (thuộc xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức). Theo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Đắk Nông vào ngày 17/6/2014, khu vực này vẫn được quy hoạch là đất quốc phòng.

Tuy nhiên, từ năm 2014-2015, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân trên đất quốc phòng khu vực cuối sân bay Bù Boong với tổng diện tích khoảng 27.800m2. Trong đó, phần lớn những hộ được cấp sổ đỏ là người quen và người thân của các cán bộ huyện này.

Điển hình, gia đình ông Lang Văn Khang (nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Búk So) được cấp 3 lô. Gia đình ông Trần Văn Thiết (nguyên chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức) được cấp 1 lô…

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều