Đắk Nông: Chuẩn bị xét xử vụ nổ súng khiến 16 người thương vong

Sau khi ông Hiến bắn chỉ thiên, nhóm người Công ty Long Sơn đã ném đá liên tục dẫn đến vụ xả súng khủng khiếp khiến 16 người thương vong.

Hiện trường vụ nổ súng.

Sáng 23/10, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương vào ngày 23/10/2016 tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức sang TAND tỉnh Đắk Nông để chuẩn bị xét xử.

Cáo trạng của VKSND tối cao truy tố 06 bị cáo với các tội danh “Giết người”; “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và “Che giấu tội phạm”.

Cụ thể, Đặng Văn Hiến (47 tuổi); Ninh Viết Bình (35 tuổi); Hà Văn Trường (32 tuổi) bị truy tố về hành vi “Giết người”. Nguyễn Xuân Thiên Sửu (55 tuổi); Phạm Công Thiện (40 tuổi) bị truy tố về hành vi “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản”.

Được biết, Sửu và Thiện nguyên là Giám đốc và quản lý của Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn).

Ngoài ra, Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cũng bị truy tố về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, vào năm 2008, Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000ha đất rừng tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực để thực hiện một số dự án nông-lâm nghiệp.

Đến tháng 6/2013, ông Sửu mới mua lại dự án và để vợ mình làm Giám đốc. Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân xâm canh khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15/10/2016, Sửu gọi người của Công ty Long Sơn chuẩn bị máy ủi, máy cày để bảo vệ xe ủi, tiến hành ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Đến khoảng 6h sáng 23/10/2016, ông Sửu và ông Thiện chỉ đạo các anh Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến mỗi người điều khiển một xe ủi, anh Lê Thanh Phong lái xe máy cày, chở theo 30 nhân viên của Công ty Long Sơn với áo giáp, khiên chắn, dao, gậy…tiến về khu vực rẫy của gia đình ông Hoàng Văn Thắng. Hai xe ủi đã triệt hạ hơn 330 cây trồng các loại.

Phát hiện nhân viên của Công ty Long Sơn tiến về nhà mình, ông Hiến đã mang súng ra chặn lại. Khi hai bên cách nhau khoảng 5m, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát. Tuy nhiên, nhóm công nhân không dừng lại mà còn dùng đá ném liên tiếp nên ông Hiến đã bắn thêm nhiều phát súng.

Sau đó, ông Hiến và ông Ninh Viết Bình tiếp tục mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn tại đây.

Hậu quả của vụ nổ súng khiến các anh Điểu Vinh, Điểu Tào, Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương, có người mất tới 54% sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều