Đắk Nông: Công ty Nguyên Vũ dính hàng loạt sai phạm

Mới đây, Sở NN& PTNT tỉnh Đắk Nông đã thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm, kiến nghị thu hồi Dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ.

Theo đó, vào ngày 21/1/2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND giao cho Công ty Nguyên Vũ 158,48 ha rừng sản xuất là thông tại xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong) để quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh rừng. Thời hạn thuê đất là 50 năm và Công ty Nguyên Vũ đã đóng tiền thuê đất hơn 5,7 tỷ đồng.

Thế nhưng, tại thời điểm thanh tra, diện tích rừng của Công ty Nguyên Vũ chỉ còn 123,73ha, giảm 34,75ha. Trong lâm phần của Công ty này có 5 khu vực bị người dân lấn chiếm và xảy ra tình trạng mua bán đất rừng trái phép.

Rừng thông bị bức tử, đất rừng bị bán tại lâm phần của Công ty Nguyên Vũ quản lý.

Sở NN&PTNT cũng đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với 7 hộ dân nhận chuyển nhượng đất trái phép với diện tích 5,7788ha trong lâm phần của Công ty Nguyên Vũ.

Bên cạnh đó, còn có 11 hộ dân khác đã lấn chiếm hơn 300m2 đất của Công ty này để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, Công ty Nguyên Vũ còn có những sai phạm như: chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, chưa tổ chức tuyên truyền, đóng các biển báo để hạn chế phá rừng, lấn chiếm đất rừng; chưa tổ chức xây dựng lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách để phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng…

Được biết, Công ty Nguyên Vũ là một tổ chức kinh tế và chỉ được Nhà nước giao rừng có thu tiền bằng thủ tục đấu giá quyền sử dụng rừng. Thế nhưng, trong quá trình tính toán, xác định tiền sử dụng rừng, Chi Cục Lâm nghiệp (cũ) đã áp dụng cách tính nội suy theo quy định tại Quyết định số 1578/QĐ-UBND ngày 4/10/2013 của UBND tỉnh là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, việc giao rừng cho Công ty Nguyên Vũ là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Nguyên Vũ đã vi phạm Điều 37 và Điều 60 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004; Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh.

Căn cứ vào Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND, ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh và các quy định của pháp luật hiện hành, Công ty Nguyên Vũ phải bị thu hồi toàn bộ diện tích rừng đã được giao.

Từ kết quả thanh tra, Sở NN& PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty Nguyên Vũ và yêu cầu Công ty Nguyên Vũ bồi thường thiệt hại đối với 34,765ha rừng đã bị mất; đồng thời xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành điều tra, xử lý hành vi mua bán, hủy hoại rừng tại dự án của Công ty Nguyên Vũ.

Được biết, Công ty TNHH TM Nguyên Vũ là của vợ ông Lương Ngọc Lếp, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

TIN LIÊN QUAN
Sông Cài
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều