Đắk Nông: Hé lộ khoản tiền Chủ tịch xã nhận để “bảo kê” phá rừng

Liên quan đến Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) bị bắt, trao đổi qua điện thoại với PV, lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, trong quá trình điều tra, ông Minh đã thừa nhận đã nhận 350 triệu đồng của các đối tượng phá rừng.

Rừng thông cộng đồng bị chặt phá.

Như Báo điện tử Infonet đã đưa tin, ngày 15/3, lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi “Nhận hối lộ”.

Ông Nguyễn Văn Minh được xác định đã nhận hối lộ của các đối tượng khai thác trái phép rừng thông do cộng đồng bon Bu Koh, xã Đắk R’tíh quản lý.

Trước đó, vào ngày 15/8/2017, Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh làm tờ trình gửi UBND xã Đắk R’tíh, xin được cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết. Trong đó, có 3 vị trí có cây bị chết tập trung, diện tích gần 16ha với 2.228 cây thông và hơn 1.000 cây thông chết rải rác, ngã đổ tại các tiểu khu để trồng lại rừng.

Ngày 21/8/2017, UBND xã Đắk R’Tih có Tờ trình gửi UBND huyện Tuy Đức để xin dọn dẹp những cây thông bị chết tại rừng do cộng đồng bon Bu Koh quản lý. Ngày 18/9/2017, UBND huyện Tuy Đức có Văn bản số 1334/UBND- VP đồng ý cho cộng đồng bon Bu Koh cắt dọn, tận dụng củi thông đã chết, dọn dẹp thực bì trên diện tích 15,4ha tại lô 4, khoảnh 3, tiểu khu 1502 và các lô 4, 7, 13, 17, khoảnh 7, tiểu khu 1491 để kịp thời trồng lại rừng năm 2017.

Sau đó, ông Hà Văn Hùng là người đại diện bon Bu Boh ký hợp đồng với ông Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại bon Mê Ra, xã Đắk R’tíh) nhằm tiến hành dọn rừng, khai thác, tận thu thông chết. Lợi dụng việc khai thác các cây thông chết, dọn thực bì, các đối tượng đã cố tình cưa hạ hàng trăm cây thông sống tại khu vực và khai thác ra ngoài phạm vi cho phép để vận chuyển ra ngoài. Phát hiện sự việc, cơ quan chức năng huyện Tuy Đức đã vào cuộc điều tra, lập biên bản xử lý vụ việc. Qua kiểm đếm, có gần 400 cây thông đã bị cưa hạ, trong đó gần 130 gốc tươi, đường kính từ 20-50cm.

Đến ngày 1/2/2018, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Tiến Dũng để điều tra làm rõ hành vi “vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng”. Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định, ông Minh với chức vụ là Chủ tịch xã Đắk R’Tih có hành vi nhận hối lộ để “bảo kê” cho các đối tượng phá rừng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều