Đắk Nông: Huyện Cư Jút nói "không" với mại dâm

​Theo rà soát toàn huyện Cư Jút có khoảng 20 nhà nghỉ; 10 nhà hàng karaoke và 03 cơ sở massage và hàng chục quán bia, cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát, cắt tóc gội đầu .. Đây là những nơi dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn mại dâm.

Trung tâm huyện Cư Jút

Trước thực trạng đó, với quyết tâm xây dựng địa phương lành mạnh, không có tệ nạn xã hội, UBND huyện Cư Jút đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BCĐ) huyện.

Theo đó, với nhiệm vụ chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đồng thời hướng dẫn các địa phương đăng ký xây dựng “xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm, ma túy” hằng năm Ban chỉ đạo của huyện đã phân công cho các thành viên trong Ban thường xuyên chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS, mại dâm, ma túy phụ trách địa bàn...

Là thành viên trong Ban chỉ đạo của huyện Cư Jút, những năm qua, Phòng Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) huyện Cư Jút đã phối hợp với các địa phương và các Trường học trên địa bàn huyện tổ chức các buổi tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của tệ nạn mại dâm, ma túy cũng như các chính sách, pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm, cai nghiện phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy, đặc biệt là lực lượng thanh, thiếu niên ở nông thôn; lứa tuổi học sinh trong các trường học hiểu biết để đồng hành phòng, chống tệ nạn xã hội.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục , trong năm 2017, Phòng LĐTB&XH huyện Cư Jút đã phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và Đài truyền thanh các xã đưa hàng trăm tin, bài tuyên truyền về cách phòng, tránh HIV/AIDS, bảo vệ truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, danh dự, nhân phẩm của con người, hạnh phúc gia đình; trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm; tổ chức tập huấn về phòng, chống mại dâm, ma túy và công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

Đồng thời, phối hợp Phòng giáo dục và đào tạo huyện tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường tại 5 trường THCS trên địa bàn huyện, với hàng ngàn lượt học sinh và giáo viên tham gia.

Thầy giáo Bùi Văn Bửu- Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng- xã Tâm Thắng cho biết, sau khi được phổ biến những mối nguy hại của các loại tệ nạn xã hội, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của nhà trường được nâng lên.

Nhà trường cũng đã tổ chức cho 100% học sinh, giáo viên trong nhà trường ký cam kết không vi phạm quy định của Nhà nước về phòng, chống các loại tệ nạn xã hội.

Riêng đối với các xã vùng sâu, vùng xa, ngay từ đầu năm 2017, Phòng LĐTBXH huyện Cư Jút đã phối hợp với các địa phương và Công an huyện xây dựng, nhân rộng mô hình cơ quan, đơn vị và khu dân cư an toàn “Không có tội phạm và tệ nạn xã hội” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... ...

Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục đã tạo chuyển biến trong nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo bà Dương Thị Hoa- Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Wil, hiện nay xã đang tập trung xây dựng Nông thôn mới nên nhiệm vụ trước mắt và lâu dài đó là tập trung ổn định dân cư, xây dựng khu dân cư không tội phạm.

Đồng thời, đã chỉ đạo Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên thành lập được 7 Câu lạc bộ gia đình không có người thân vi phạm pháp luật; duy trì 10 Chi hội phụ nữ ở các thôn tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chính từ các hoạt động này nên đến nay 100% khu dân cư đăng ký không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Theo bà Hà Thị Tấn- Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Cư Jút cho biết: Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các đoàn thể nên huyện Cư Jút cơ bản đã kiềm chế và đẩy lùi được tệ nạn mại dâm và ma túy ra khỏi địa phương.

Bà Tấn cho biết thêm, đến nay, đã có 127 thôn, bon, buôn, Tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn huyện đăng ký xây dựng địa phương không có tội phạm; nhiều địa phương như xã Tâm Thắng, xã Nam Dong còn thành lập Tổ an ninh tự quản ở các Khu dân cư, trong đó mỗi Tổ an ninh có từ 5 đến 7 người gồm Thôn trưởng, công an viên, đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư.

“Bước sang năm 2018, để tiếp tục duy trì mục tiêu xây dựng địa phương không có tệ nạn xã hội, Phòng LĐTB&XH huyện cũng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch phòng, chống tệ nạn xã hội; phối hợp triển khai lồng ghép các chương trình xóa đói, giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm, phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em với chương trình phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Lồng ghép việc thực hiện các chương trình, chính sách an sinh xã hội với các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của các Tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương trong công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy, mại dâm; đẩy mạnh các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Xây dựng gia đình, địa bàn không có người nghiện và tội phạm ma túy”.

TIN LIÊN QUAN
Văn Trọng – Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều