Đắk Nông: Kiểm toán đề nghị công an điều tra sai phạm tại đập thủy lợi Đắk Ngo

Dự án nhằm cung cấp nước tưới cho 200ha cà phê, 250ha lúa nước cho các hộ dân di cư tự do tại tiểu khu 1541 của xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, Đắk Nông), nhưng thực tế công trình thủy lợi Đắk Ngo chỉ phục vụ khoảng 5ha lúa nước và một số ít cà phê, cao su, ngoài ra công trình này gần như vô dụng.

Hồ Thủy lợi Đắk Ngo hiện chỉ còn một ít nước dưới lòng hồ.

"Ném hơn 60 tỉ đồng qua cửa sổ"

Đập thủy lợi Đắk Ngo được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 6/2011, khởi công xây dựng từ năm 2013 với dung tích hồ chứa hơn 2,8 triệu m2 nước, tổng mức đầu tư 63 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi xây xong Đập thủy lợi Đắk Ngo lộ rõ quá nhiều bất cập, công trình bỏ hoang, các hạng mục của công trình đang xuống cấp nặng, hoàn toàn không đủ khả năng đưa vào sử dụng.

Theo kết quả của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực XII mới đây thì, Khu vực đất sản xuất mà dự án lập xây công trình Đập thủy lợi Đắk Ngo chủ yếu trồng cao su, điều, cà phê và chỉ có khoảng 5ha lúa nước. Hầu hết các diện tích còn lại là đồi dốc, chỉ phù hợp cho trồng cây lâu năm, không phù hợp để trồng lúa.

Ngoài ra, việc khảo sát cho thấy thiết kế bản vẽ thi công không chính xác so với hiện trạng công trình, một số hạng mục không hợp lý.

Không những thế, kết quả của Kiểm toán còn chỉ rõ, đơn vị tư vấn giám sát mới ký biên bản nghiệm thu khối lượng 2 lần, thanh toán với giá trị là 6,2 tỷ đồng. Thế nhưng, trên thực thế, chủ đầu tư là Ban quản lý các dự án huyện Tuy Đức đã thực hiện thanh toán 4 lần cho đơn vị thi công với giá trị 15,5 tỷ đồng, chênh lệch 9,3 tỷ đồng.

Nghiêm trọng hơn, nhiều hạng mục chưa thi công đã thực hiện thanh toán cho đơn vị thi công. Cụ thể, tại hạng mục kênh N2, chưa giải phóng mặt bằng, chưa thi công nhưng đã nghiệm thu, thanh toán hơn 7,4 tỷ đồng.

Qua quan sát thực tế, hiện nay công trình thủy lợi này đang bị bỏ hoang và ngày càng xuống cấp, mực nước ở lòng hồ cạn khô, đơn vị thi công chỉ mới xây dựng được 1 bờ đập, 1 đập tràn và cống xả chỉ chừng vài trăm mét.

Chị Lê Thị L. sống gần bờ đập cho biết, đập này xây lâu rồi nhưng chưa thấy tích nước và chúng tôi cũng không sử dụng được nước từ hồ này.

Về việc này, phía Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông thông tin, tỉnh đã cho thành lập nhiều đoàn kiểm tra, hối thúc bàn giao Dự án hồ thủy lợi Đắk Ngo về cho đơn vị quản lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể bàn giao được vì công trình xây dựng này bất ổn.

Kiểm toán đề nghị công an vào cuộc

Phần thân đập đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm tại công trình Thủy lợi Đắk Ngo, ngày 21/12/2018, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đã có Công văn số 627/KV XII-TH đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2).

Nội dung công văn đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông xem xét, khởi tố, điều tra vụ án cố ý làm trái các quy định về tư vấn, thiết kế chương trình, dự án; giả mạo tài liệu kế toán và nghiệm thu công trình sử dụng vốn Nhà nước trái với quy định của Luật Xây dựng đối với Dự án công trình thủy lợi Đắk Ngo, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng liên quan đến huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), cơ quan chức năng tỉnh này vừa khởi tố, tạm giam nhiều cán bộ liên quan đến  việc cấp đất trái pháp luật cho vợ của ông Trần Đình Mạnh - nguyên Chủ tịch, Bí thư huyện này.

Được biết, thời điểm khởi công xây dựng công trình Đập Đắk Ngo, ông Trần Đình Mạnh là Chủ tịch UBND huyện, ông Huỳnh Ngọc Anh làm Bí thư Huyện ủy(ông Anh đang làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Đắk Nông còn ông Mạnh trước đó đã bị Tỉnh ủy Đắk Nông thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2008 - 2013, 2013 - 2015, 2015 - 2020).

Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Huỳnh Ngọc Anh cho biết, thời điểm ông về làm Bí thư Huyện ủy, đập Đắk Ngo đã khởi công, khi khởi công thì Huyện ủy Tuy Đức không có ý kiến gì còn trước đó khi có chủ trương thì ông không biết vì chưa về nhận công tác.

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều