Đắk Nông: Lại thêm một hồ thủy lợi 60.000m3 có nguy cơ bị vỡ đập

Do mưa lớn kéo dài, công trình thủy lợi có dung tích chứa khoảng 60.000m3 nước tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông có nguy cơ bị vỡ. Trước tình hình nguy cấp này, lực lượng chức năng đã phải di dời dân vùng hạ lưu, đồng thời khẩn trương hạ mực nước và gia cố thân đập.

Lực lượng chức năng túc trực tại hồ thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân thâu đêm phòng đập bị vỡ.

Ngày 31/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông xác nhận, do mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về lớn khiến công trình thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân bị đe dọa vỡ. Đến nay, lực lượng chức năng vẫn đang túc trực tại công trình này để xử lý các tình huống nếu xảy ra sự cố.

Cũng theo ông Thuận, từ chiều ngày 30/8, thân đập thủy lợi tại thôn 2, xã Trường Xuân xuất hiện các vết nứt, bị thấm nước ra ngoài. Trước tình hình đó, đêm 30/8 lực lượng chức năng đã phát loa thông báo và di dời nhiều hộ dân phía dưới hạ lưu của hồ này đến nơi an toàn.

Được biết, hồ chứa thủy lợi thôn 2 có dung tích khoảng hơn 600.000 m3 nước, với nhiệm vụ chính phục vụ tới tiêu sản xuất nông nghiệp của địa phương. Ngoài việc di dời các hộ dân sinh sống phía dưới hạ du, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành hạ mực nước, dùng bao cát để gia cố các vị trí bị hổng tại thân đập.

Cũng tại Đắk Nông, vào đầu tháng 8/2019, hồ chứa của nhà máy Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả tràn, đe dọa vỡ đập. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã phải lên phương án, khoan sẵn lỗ chờ, sẵn sàng nổ mìn để giải nguy.

Trong vụ việc này, lực lượng chức năng cũng di dời hơn 5.000 người dân phía dưới hạ du thuộc các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông để đề phòng vỡ đập.

Ngoài thủy điện Đắk Kar, trong dịp mưa lũ này, Thủy điện Đắc Sin 1 cũng phải xả lũ khẩn cấp vì không đóng được cửa nhận nước. Qua các sự vụ trên, dư luận đang đặt câu hỏi về tính an toàn của các hồ chứa và đập thủy điện/ thủy lợi của Đắk Nông đã thực sự được an toàn trong suốt mùa mưa lũ 2019 hay không?

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều