Đắk Nông: Nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh khuyến công đến năm 2020

Trong những năm qua, các đơn vị chuyên môn tại Đắk Nông đã có nhiều đề án, phương án và biện pháp nhằm thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh nhà.
Đắk Nông đã có nhiều đổi thay sau 15 năm thành lập, phát triển

Nhiều đề án được thực hiện

Ngày 1/11/2018, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông đã có Báo cáo số 353/BC-SCT về “tình hình thực hiện chương trình khuyến công Quốc gia đến năm 2020”.

Theo đó, để hoạt động khuyến công của tỉnh được thực hiện một cách đồng bộ, phù hợp với chương trình khuyến công Quốc gia và theo đúng quy định của Nhà nước, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành một số văn bản về chương trình khuyến công. Dự kiến, vào quý I năm 2019, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục ban hành quy định mới về hoạt động khuyến công thay thế Quyết định cũ năm 2015 để phù hợp theo quy định.

Cũng theo báo cáo này, trong giai đoạn 2014-2018, các đơn vị chuyên môn đã tiến hành xây dựng 33 đề án về việc “hỗ trợ chuyển giao ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại công nghệ tiên tiến vào sản xuất công nghiệp” với tổng kinh phí thực hiện là 15,6 tỷ đồng.

Đến nay (11/2018) đã thực hiện được 31 đề án với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí khuyến công hỗ trợ gần 5,5 tỷ đồng, thu hút hơn 9,2 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư của các cơ sở.

Bên cạnh đó, Trung tâm khuyến công tỉnh Đắk Nông cũng thực hiện 2 đề án hỗ trợ tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm Công nghiệp nông thôn (CNNT) tại hội chợ trong nước với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Tổ chức 3 đợt bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh với kinh phí gần 290 triệu đồng. Tổ chức 3 đoàn tham gia các hội chợ triển lãm tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Long An; hỗ trợ cho 6 cơ sở CNNT thuê 6 gian hàng tại hội chợ tỉnh Đắk Nông với kinh phí hơn 400 triệu đồng .

Ngoài ra, Trung tâm khuyến công đã thực hiện 8 đề án với kinh phí hơn 500 triệu đồng để hỗ trợ, cung cấp thông tin về các chính sách phát triển công nghiệp, khuyến công. Trong đó, có 2 đề án xuất bản bản tin công thương (2 kỳ/năm) với tổng kinh phí hơn 340 triệu đồng. Đây là đề án nhằm giới thiệu đến các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nắm bắt được các quy định của Nhà nước và địa phương về lĩnh vực công thương, các tiềm năng và thế mạnh của tỉnh để thu hút đầu tư, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội trên đại bàn Đắk Nông.

Thực hiện 3 đề án hỗ trợ duy trì và xây dựng dữ liệu trên trang thông tin điện tử của Sở Công thương tỉnh Đắk Nông, Trung tâm khuyến công và tư vấn PTCN tỉnh Đắk Nông với kinh phí hơn 51 triệu đồng…

Các đơn vị ban ngành chức năng Đắk Nông cũng thực hiện 4 đợt điều tra, khảo sát, xây dựng chương trình khuyến công đến năm 2020 và kế hoạch khuyến công hàng năm. Tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến công cho 88 học viên là lãnh đạo phòng và chuyên viên theo dõi ngành công thương, lãnh đạo các xã, phường, thị trấn…Tổ chức 1 đoàn công tác cho cán bộ quản lý công thương (thuộc Sở Công thương) tham quan, trao đổi và học tập kinh nghiệm về công tác khuyến công tại các tỉnh phía Bắc.

Khó khăn về nguồn vốn và cán bộ khuyến công

Nhìn chung, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đạt được những kết quả nhất định, giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn xác định được hướng đầu tư đúng đắn, khuyến khích, hỗ trợ cho cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực quản lý, hợp lý hóa sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất…đổi mới và ứng dụng khoa học kỹ thuật, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường; giúp cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển bền vững và từng bước tham gia hội nhập kinh tế quốc tế.

Đặc biệt, chương trình khuyến công trong giai đoạn từ 2014-2020 tại Đắk Nông đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong việc hiện đại hóa sản xuất, giảm lao động thủ công, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, thu hút được nhiều lao động ở nông thôn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; góp phần ổn định và nâng cao đời sống kinh tế, xã hội, tạo động lực cho sự dịch chuyển kinh tế nông thôn theo hướng nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động khuyến công trên địa bàn Đắk Nông vần còn một số tồn tại và hạn chế. Trong đó, kế hoạch về khuyến công chưa phong phú về nội dung, hình thức. Hoạt động khuyến công chủ yếu tập trung vào hỗ trợ ứng dụng máy móc, kỹ thuật nhưng tổng kinh phí thấp, chưa có sức lan tỏa. Một số đề án chậm tiến độ hoặc phải ngừng thực hiện vì đơn vị thụ hưởng gặp khó khăn về tài chính.

Bên cạnh đó, hiện náy cán bộ làm công tác khuyến công chỉ có ở cấp tỉnh, chưa có cán bộ chuyên trách, cộng tác viên hoạt động ở cấp huyện, xã; cán bộ phòng Kinh tế-Hạ tầng các huyện và Phòng Kinh tế thị xã phải kiêm nhiệm, phụ trách nhiều công việ cùng lúc nên gặp nhiều khó khăn.

Công tác khuyến công tại Đắk Nông gặp những hạn chế trên vì những lý do khách quan như thị trường nhỏ bé, thương mại nội tỉnh chưa phát triển, lao động có tay nghề thấp khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ngoài ra, nguồn thu ngân sách của tỉnh còn thấp, chủ yếu là nhận hỗ trợ từ Trung ương. Do đó, nguồn vốn bố trí cho các dự án trọng điểm và hoạt động khuyến công còn hạn hẹp.

Nhận định được những khó khăn trên, Sở Công thương Đắk Nông sẽ có đề nghị trình lên Bộ Công thương nhờ xem xét, ưu tiên quan tâm, xét duyệt và tăng cường kinh phí khuyến công Quốc gia hằng năm, giúp địa phương đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp.

TIN LIÊN QUAN

Trần Nhân

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều