Đắk Nông: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã Thuận An

Tính đến tháng 9/2018, xã Thuận An (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã hoàn thành cơ bản được 18/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới (NTM).

Người dân xã Thuận An phần khởi vì được mùa đậu phộng

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân trên địa bàn, xã Thuận An đã triển khai thực hiện được 22 công trình đường giao thông với tổng chiều dài hơn 18 km, tổng mức đầu tư hơn 22 tỷ đồng.

Ngoài ra, xã đã huy động mọi nguồn lực, hoàn thiện tiêu chi về trường học. Cụ thể, xã đã đầu tư xây dựng một phân hiệu trường mầm non với kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng, công trình vệ sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi với kinh phí gần 400 triệu đồng; 3 căn nhà hiệu bộ của các trường: THCS Nguyễn Huệ; Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân với tổng mức đầu tư 2.739 tỷ đồng. Ngoài ra, xã cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng phòng học Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi trị giá 3 tỷ đồng.

Về tiêu chí giảm nghèo, lãnh đạo xã Thuận An đã khuyến khích, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã cũng tạo điều kiện để tất cả các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Nhờ đó, đến nay, số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 41 hộ với 190 khẩu, chiếm 1,56% số hộ toàn xã.

Kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác trên địa bàn cũng phát triển mạnh, đã hình thành các vùng sản xuất tập trung mang lại hiệu quả cao về mọi mặt, thu nhập bình quân đầu người của xã hiện nâng lên 33 triệu đồng/người/năm.

Về xây dựng thiết chế văn hóa, tính đến tháng 9/2018, có 10/10 thôn, bon của xã đã hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa. Riêng xã đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã với tổng kinh phí 500 triệu đồng, tạo không gian vui chơi giải trí, thể thao cho người dân trên địa bàn.

Theo ông Lê Xuân Đông, Chủ tịch UBND xã Thuận An (Đắk Mil), hiện nay, xã đang gặp một số khó khăn về việc thực hiện tiêu chí y tế. Do đó, xã đang nỗ lực tập trung nguồn lực hoàn thành chỉ tiêu về số người tham gia bảo hiểm y tế để hoàn thành tiêu chí số 15 vào cuối năm 2018. Với nỗ lực này, xã phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều