Đắk Nông: Sẵn sàng các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh

Được chính thức thành lập từ 1/1/2004, qua 15 năm xây dựng và phát triển Đắk Nông đang ngày càng thể hiện vị thế vững chắc với cả nước. Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, sẽ có một loạt sự kiện ý nghĩa được tỉnh tổ chức trong thời gian tới.

Chuẩn bị cho thời điểm 1/1/2019, ngay từ giữa tháng 5 vừa qua,  tỉnh Đắk Nông đã tổ chức “Trại sáng tác các tác phẩm nghệ thuật” với chủ đề “Đắk Nông tiềm năng và cơ hội phát triển”. Tham gia trại sáng tác có 15 nhạc sĩ, nghệ sĩ, biên đạo múa trung ương và địa phương. Đến 19/11 đã có 8 người gửi tác phẩm. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ chọn một số tác phẩm có chất lượng để biểu diễn trong một số chương trình văn nghệ chào mừng thành lập tỉnh.

Một sự kiện quan trọng rất được người dân trông đợi là “Ngày cà phê Việt Nam” từ ngày 9 – 11/12 tới đây. Tham gia sự kiện người dân được thưởng thức cà phê miễn phí hàng ngày. Tại đây sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ cà phê và công nghiệp sản xuất, chế biến cà phê của các doanh nghiệp thành viên Tổng công ty cà phê Việt Nam, Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam, cùng các địa phương trồng cà phê khu vực Tây Nguyên và cả nước. Lễ kỷ niệm “Ngày cà phê Việt Nam” sẽ được truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh, đài truyền hình tỉnh, tiếp sóng trên cả một số đài thuộc khu vực Tây Nguyên.

Ngày hội cà phê Việt Nam lần thứ 2 năm 2018 thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức cà phê miễn phí.

Để thúc đẩy các hoạt động đầu tư vào Đắk Nông, ngày 28/12 tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đây là cuộc gặp có tới 1.000 đại biểu, trong đó có những tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước cùng đại sứ quán Hàn Quốc, Nhật Bản. Tại đây các đại biểu sẽ có những trao đổi hướng tới các chiến lược hợp tác, những giải pháp mời gọi đầu tư, khuyến cáo những khó khăn, thách thức khi đầu tư tại Đắk Nông. Đặc biệt sự kiến dự kiến sẽ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Hướng đến tôn vinh các giá trị truyền thống của dân tộc, trong thời gian từ 27 – 30/12 tỉnh sẽ tổ chức “Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I”. Đây là sự kiện cấp quốc gia, được tổ chức tại khu đảo nổi, hồ Gia Nghĩa. Ngoài các đoàn nghệ thuật trong nước, lễ hội còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ nhân Campuchia, Lào, Indonesia.

Đến đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam qua các thời kỳ, vừa được chứng kiến trực tiếp hoạt động dệt thổ cẩm của các dân tộc Việt Nam, vừa có không gian thực nghiệm dệt thổ cẩm. Ngoài ra còn phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và triển lãm công viên địa chất Việt Nam.

Điểm nhất của hoạt động này là buổi hội thảo tổ chức vào ngày 29/12 với khoảng 100 đại biểu tham dự, với 35 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu dân gian từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các viện thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Một sự kiện đặc biệt, dự kiến thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự là “Lễ hội đường phố” bắt đầu từ 15h ngày 29/12 tại các tuyến đường trung tâm của thị xã Gia Nghĩa. Trình diễn tại đây, các đoàn tham gia sẽ mặc trang phục truyền thống, kết hợp với 5 xe mô hình di chuyển theo một hướng trên cung đường được hoạch định sẵn. 

Giao lưu nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông.

Mỗi đoàn sẽ biểu diễn một số tiết mục hoặc bài múa tiêu biểu của đồng bào địa phương, kết hợp diễn tấu cồng chiêng, múa dân gian và các hoạt động khác. Đặc biệt, hoa hậu Ngọc Hân sẽ tham gia sự kiện này trong vai trò đại sứ thổ cẩm Việt Nam, ngoài ra còn có nhiều người mẫu chuyên nghiệp khác. 

Là tỉnh tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ ngày 24 đến 30/12 tỉnh còn tổ chức “Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam – Campuchia năm 2018”. Hội chợ có quy mô 400 gian hàng. Tại đây các hoạt động giao thương, ký kết, xúc tiến thương mại giữa hai bên sẽ được tổ chức, hàng đêm còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc để phục vụ người dân.

Ngoài ra, vào ngày 28/12 tỉnh sẽ tổ chức tọa đàm, gặp mặt lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Tham dự sự kiện này gồm các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó bí thư; nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND; Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBMTTQ từ nằm 2004 đến nay.

Đông Hường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều